Ông Putin ra sắc lệnh tăng quy mô quân đội

(PLO)- Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ban hành sắc lệnh tăng quy mô quân đội thêm 170.000 người. 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 1-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh có hiệu lực ngay lập tức, tăng quy mô quân độilên thêm 170.000 người, theo đài RT.

Theo sắc lệnh mới này, tổng cộng quy mô quân đội của Nga là 2.209.130 người, trong đó 1.320.000 người sẽ được trang bị vũ khí.

Nga công bố quy mô quân đội mới.png
Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ban hành sắc lệnh tăng quy mô quân đội. ẢNH: RT

Quyết định mở rộng quy mô quân đội được thực hiện theo từng giai đoạn, bắt đầu bằng việc đưa quân nhân nhập ngũ theo hợp đồng vào hệ thống quân đội.

Ông Dmitry Medvedev - Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Quốc gia Nga cho biết từ đầu năm 2023, đã có hơn 450.000 người ký hợp đồng nhập ngũ với lực lượng vũ trang Nga.

Lính hợp đồng được phân biệt với binh lính chuyên nghiệp và lính nghĩa vụ bắt buộc.

Chính phủ Nga đã chỉ đạo phân bổ nguồn kinh phí cần thiết cho Bộ Quốc phòng Nga để thực hiện mệnh lệnh này.

Điện Kremlin giải thích việc mở rộng này có liên quan đến các mối đe dọa an ninh gia tăng do sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và sự tập trung đông đảo quân đội của liên minh này ở sát biên giới Nga.

Trước đó, ông Putin từng chia sẻ quan ngại về việc Mỹ dự định thay thế 200 quả bom hạt nhân hiện đang triển khai tại châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ bằng vũ khí mới từ đây đến cuối năm 2025. Quyết định gia tăng quy mô quân đội Nga được coi là một bước đi thận trọng để ứng phó với động thái đó.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

KCNA: Ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un

(PLO)- KCNA đưa tin ông Putin tặng ô tô cho ông Kim Jong-un, và có ý kiến rằng việc này có thể vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm cung cấp hàng hóa xa xỉ, bao gồm ô tô, cho Triều Tiên.

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước

(PLO)- Brazil triệu hồi đại sứ tại Israel về nước sau khi phía Israel có phản ứng rắn đối với bình luận gần đây của Tổng thống Brazil - ông Luiz Inacio Lula da Silva mà Israel cho là xúc phạm người Do Thái.