Ông Putin thề không tha thứ vụ Nga bị tấn công ở Syria

Sau cuộc gặp với Thủ tướng Áo Sebastian Kurz hôm 28-2 tại Moscow, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố Moscow sẽ không bao giờ tha thứ cho hành động của các tay súng ở Đông Ghouta pháo kích hằng ngày vào thủ đô Damascus, gần đây là Đại sứ quán Nga ở Syria, theo RT.

Ông Putin thề không tha thứ vụ Nga bị tấn công ở Syria  ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz trong cuộc gặp hôm 28-2 ở Moscow. Ảnh: RT

Trả lời giới truyền thông, Tổng thống Putin cho hay điểm nóng hiện nay trong khủng hoảng Syria là Đông Ghouta, khu vực bị bao vây ở vùng ngoại ô thủ đô Damascus. Nhiều tổ chức khủng bố đã sử dụng nơi đây làm cứ điểm và từ đây họ pháo kích tấn công thủ đô và các khu vực khác của Syria. Damascus hằng ngày bị pháo kích tới 80 lần từ Đông Ghouta.

Ông chủ Điện Kremlin đặc biệt nhấn mạnh rằng Đại sứ quán Nga ở Damascus cũng bị nã đạn súng cối. Ông Putin nói tòa nhà đại sứ Nga đã nhiều lần bị pháo kích và hư hỏng trong nội chiến Syria. Hôm 6-2, tòa nhà phái bộ thương mại Nga ở Damascus cũng đã trở thành mục tiêu tấn công. May mắn tòa nhà không bị chiếm đóng nhưng có dân thường bị thương trong vụ tấn công.

 “Vụ việc rõ mồn một, ít nhất chúng tôi biết điều đó rất rõ ở Nga - đó là đạn pháo đã rơi thậm chí ngay trong lãnh thổ của đại sứ quán Nga và tòa nhà phái bộ thương mại Nga. Liệu chúng ta có dung thứ cho điều đó mãi được không?” - Tổng thống Putin đặt câu hỏi.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz kêu gọi Nga gây ảnh hưởng với chính phủ Syria và tình hình ở nước này để tạo điều kiện tìm kiếm một giải pháp ngoại giao cho xung đột Syria.

 “Tôi kêu gọi Nga bởi vì họ có ảnh hưởng ở đó (Syria) và có trách nhiệm ở đó. Là một cường quốc, Nga có thể gây ảnh hưởng với chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad, với tình hình ở Syria. Vì thế, chúng tôi hy vọng rằng tất cả mọi người sẽ quay trở lại bàn đàm phán và nhanh chóng dừng cuộc chiến tranh này lại” - ông Kurz phát biểu.

“Tình hình ở Syria rất khó khăn, các triển vọng cho việc tìm kiếm giải pháp hòa bình phụ thuộc vào các bên tham chiến, dựa vào mong muốn của họ về việc đạt được giải pháp như vậy và bảo bệ sự toàn vẹn lãnh thổ cũng như sự đoàn kết của đất nước” - ông Putin nói, đồng thời thêm rằng: "Ảnh hưởng của các nước trong khu vực và những người chơi quốc tế chính là rất quan trọng”.

Ông Putin thề không tha thứ vụ Nga bị tấn công ở Syria  ảnh 2

Bất chấp lệnh ngừng bắn, bom vẫn trút xuống Đông Ghouta. Ảnh: RT

Theo Tổng thống Putin, Moscow sẽ “nỗ lực thiết lập cơ chế đối thoại chính trị” và đảm bảo mở ra tiến trình viết lại hiến pháp mới cho Syria. Nga cũng sẽ cố gắng biến những vùng giảm căng thẳng ở Syria thành “các khu vực chứng kiến sự hợp tác giữa Damascus và phe đối lập” - ông Putin khẳng định.

Chiến sự bùng phát dữ dội tại khu vực Đông Ghouta kể từ ngày 18-2. Bất chấp lệnh ngừng bắn 30 ngày ở Syria của Liên Hiệp Quốc và mới đây là lệnh ngừng bắn nhân đạo thường nhật với khoảng thời gian năm giờ đồng hồ mỗi ngày để tránh thương vong cho dân thường của Nga, phiến quân tại đây liên tục bắn phá thủ đô, lấy dân thường làm lá chắn sống.