Ông Tập: 'Vùng Vịnh đang ở ngưỡng chiến tranh và hòa bình'

Gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Tập cho biết Vùng Vịnh là khu vực nhạy cảm, và đang “đứng trước ngã ba đường giữa chiến tranh và hòa bình”, hãng Tân Hoa Xã đưa tin.

“Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình và phản đối chiến tranh. Tất cả các bên phải giữ bình tĩnh và kiềm chế, tăng cường đối thoại và tham vấn, cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực”, ông Tập nói.

Căng thẳng đang gia tăng ở vùng Vịnh, đặc biệt là giữa Iran và Mỹ, sau khi Washington cáo buộc Iran thực hiện các cuộc tấn công vào sáu tàu chở dầu, hồi tháng 5, 6-2019, cũng như việc Tehran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của Washington hồi tuần trước.

Ông Tập: 'Vùng Vịnh đang ở ngưỡng chiến tranh và hòa bình' ảnh 1

Lãnh đạo 20 nền Kinh tế lớn tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Reuters cho biết Trung Quốc đang có quan hệ kinh doanh và năng lượng hết sức chặt chẽ với Iran, nhưng nước này cũng phải “dè chừng” trong bước đi vì đang có “mối quan hệ thân thiết” với Saudi Arabia, đối thủ của Iran trong khu vực. 

Ông Tập cũng đã cảnh báo rằng thế giới không nên mở “chiếc hộp Pandora” khu vực Trung Đông, và tố cáo Mỹ gây áp lực lên Iran và kêu gọi nước Cộng hòa Hồi giáo không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

Hungary sẽ không tuân theo lệnh bắt ông Putin

(PLO)- Ông Gergely Gulyas - chánh văn phòng thủ tướng Hungary - cho biết Hungary sẽ không tuân theo lệnh của Tòa án Hình sự Quốc tế về việc bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Tổng công tố Ukraine - ông Andrii Kostin (trái) và Thư ký Tòa án Hình sự Quốc tế Peter Lewis ký thỏa thuận về việc mở văn phòng ICC tại Ukraine ngày 23-3. Ảnh: KYIV INDEPENDENT

Tòa Hình sự Quốc tế mở văn phòng tại Ukraine

(PLO)- Ukraine và Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) vừa ký một thỏa thuận về việc mở văn phòng đại diện của ICC tại Kiev, chỉ vài ngày sau khi ICC phát lệnh bắt giữ Tổng thống Nga Vladimir Putin.