Ông Tập: 'Vùng Vịnh đang ở ngưỡng chiến tranh và hòa bình'

Gặp Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Tập cho biết Vùng Vịnh là khu vực nhạy cảm, và đang “đứng trước ngã ba đường giữa chiến tranh và hòa bình”, hãng Tân Hoa Xã đưa tin.

“Trung Quốc luôn đứng về phía hòa bình và phản đối chiến tranh. Tất cả các bên phải giữ bình tĩnh và kiềm chế, tăng cường đối thoại và tham vấn, cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực”, ông Tập nói.

Căng thẳng đang gia tăng ở vùng Vịnh, đặc biệt là giữa Iran và Mỹ, sau khi Washington cáo buộc Iran thực hiện các cuộc tấn công vào sáu tàu chở dầu, hồi tháng 5, 6-2019, cũng như việc Tehran bắn hạ máy bay trinh sát không người lái của Washington hồi tuần trước.

Lãnh đạo 20 nền Kinh tế lớn tại Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Osaka, Nhật Bản. Ảnh: REUTERS

Reuters cho biết Trung Quốc đang có quan hệ kinh doanh và năng lượng hết sức chặt chẽ với Iran, nhưng nước này cũng phải “dè chừng” trong bước đi vì đang có “mối quan hệ thân thiết” với Saudi Arabia, đối thủ của Iran trong khu vực. 

Ông Tập cũng đã cảnh báo rằng thế giới không nên mở “chiếc hộp Pandora” khu vực Trung Đông, và tố cáo Mỹ gây áp lực lên Iran và kêu gọi nước Cộng hòa Hồi giáo không từ bỏ thỏa thuận hạt nhân.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm