Trung Quốc nhập dầu Iran bất chấp lệnh trừng phạt của Mỹ

Iran đã giao chuyến dầu thô đầu tiên cho một tổ hợp nhà máy lọc dầu của Trung Quốc kể từ khi Mỹ chính thức hủy bỏ quy chế miễn trừ lệnh trừng phạt 8 quốc gia và vùng lãnh thổ mua dầu mỏ của Iran hồi đầu tháng 5, bao gồm cả người mua lớn nhất là Trung Quốc, đài RT đưa tin.

Theo báo TankerTrackers, một tàu Suezmax cỡ trung bình, được đặt tên là SALINA, thuộc sở hữu của Công ty tàu chở dầu Iran (NITC), đã chở khoảng 1 triệu thùng dầu thô, khởi hành từ Iran vào ngày 28-5. Chiếc tàu cập bến Khu liên hợp hóa chất và tinh chế Jinxi ở Trung Quốc vào ngày 20-6, thách thức các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran.

Chiếc tàu chở dầu của Iran cập bến Trung Quốc vào ngày 20-6, thách thức các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với xuất khẩu dầu của Iran. Ảnh: REUTERS

Theo tờ Bourse & Bazaar, sự xuất hiện của một lô hàng dầu thô của Iran tại khu phức hợp Jinxi, thuộc quyền sở hữu và điều hành của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC), cho thấy Trung Quốc đang nối lại nhập khẩu dầu thô của Iran như một phần của chính sách của chính phủ.

Tháng trước, TankerTrackers ngày 16-5 cho biết họ đã chứng kiến lô xuất khẩu dầu thô đầu tiên của Iran kể từ khi lệnh miễn trừ trừng phạt của Mỹ có hiệu lực từ ngày 2-5.

Trong một phân tích hồi đầu tháng này, công ty dịch vụ tài chính toàn cầu IHS Markit nói rằng xuất khẩu dầu mỏ Iran sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phương thức Trung Quốc thực hiện nhập khẩu dầu thô từ nước Cộng hòa Hồi giáo.
“Bất chấp việc siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm đẩy xuất khẩu dầu của Iran về mức bằng 0, Trung Quốc dự kiến sẽ không hoàn toàn cắt giảm nhập khẩu dầu thô từ Tehran”, ông Fotios Katsoulas, chuyên gia phân tích năng lượng, hàng hải và thương mại tại IHS Markit cho biết.

Tuy nhiên, ông Katsoulas nói rằng việc nhập khẩu dầu của Trung Quốc từ Iran có thể sẽ rất thấp trong một khoảng thời gian dài sắp tới.

Trung Quốc trước đó đã chỉ trích quyết định của Mỹ chấm dứt lệnh miễn trừ trừng phạt và nói rằng một số nhà tinh chế dầu mỏ Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục mua dầu của Iran trong bối cảnh tranh chấp thương mại giữa Bắc Kinh và Washington vẫn đang kéo dài.
Theo số liệu mới nhất, tổng lượng dầu thô nhập khẩu của Trung Quốc sụt mạnh trong tháng 5 từ mức kỷ lục hàng tháng trong tháng 4, do các nhà máy lọc dầu tại nước này giảm mạnh lượng nhập khẩu dầu của Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ và do một số nhà máy lọc dầu tại Bắc Kinh thực hiện việc bảo trì theo kế hoạch.
Mỹ-Nhật cùng lên tiếng về nhập khẩu dầu Iran
Mỹ-Nhật cùng lên tiếng về nhập khẩu dầu Iran
(PLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã xác nhận mong muốn chung của họ là loại bỏ việc nhập khẩu dầu từ Iran, Reuters đưa tin trích dẫn Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm