Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã xác nhận mong muốn chung của họ là loại bỏ việc nhập khẩu dầu từ Iran, Reuters đưa tin trích dẫn Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản.

Hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về "mong muốn thấy Iran thay đổi con đường của mình và tìm kiếm một hướng đi hòa bình hơn trong tương lai ", Reuters dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Nhật Bản William Hagerty.

Đại sứ Mỹ cũng nói rằng các chủ đề chính trong chương trình nghị sự bao gồm "quyết tâm chung" của hai quốc gia nhằm duy trì các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên, sản xuất ô tô ở Mỹ và mong muốn được nhìn thấy "nhiều bước tiến theo chiều hướng này hơn".

Mỹ-Nhật cùng lên tiếng về nhập khẩu dầu Iran  - ảnh 1

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt tay nhau trước cuộc họp tại Phòng Bầu dục của Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Đại sứ Mỹ cũng xác nhận rằng tổng thống Donald Trump đang lên kế hoạch tham dự Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản vào tháng 6. Sự phối hợp giữa hai chính phủ để đảm bảo Hội nghị thượng đỉnh G-20 thành công cũng đã được thảo luận trong cuộc họp tại Nhà Trắng, theo Reuters đã đưa tin trước đó.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, phát biểu sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, lưu ý rằng hai nước đã tái khẳng định ý định hợp tác trong tương lai nhằm thiết lập một khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương tự do và cởi mở, Reuters dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao của Nhật Bản.

Vào ngày 27-4, Donald Trump đã đón tiếp Shinzo Abe tại Nhà Trắng.