Thủ tướng Nhật sang Mỹ tháng tới để làm gì?

Nhật báo Asahi Shimbun đưa tin phía Nhật đã đề xuất cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo và các cuộc sắp xếp đang được xúc tiến cho thời điểm cuối tháng 4. Tuy nhiên, tờ báo không tiết lộ thời điểm cụ thể.

Hai quan chức chính phủ am hiểu vấn đề nói với hãng tin Reuters rằng việc lên kế hoạch cho chuyến thăm đang được tiến hành. Tuy nhiên, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nhật lại một chuyến công du nước ngoài của Thủ tướng Abe chưa được quyết định.

Cuộc gặp có thể tập trung vào vấn đề Triều Tiên sau hội nghị thượng đỉnh lần hai không thành công giữa ông Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un vào tháng 2 vừa qua, theo Asahi Shimbun.

Thủ tướng Nhật sang Mỹ tháng tới để làm gì? ảnh 1

Thủ tướng Abe và Tổng thống Trump dự kiến thảo luận về Triều Tiên và tình hình thương mai song phương vào tháng 4-2019. Ảnh: REUTERS.

Đài truyền hình quốc gia NHK của Nhật Bản cho biết, nội các nước này vào tháng tới sẽ tiến hành bỏ phiếu thông qua việc gia hạn thêm hai năm các biện pháp trừng phạt của Tokyo đối với Bình Nhưỡng.

Chương trình nghị sự cũng sẽ bao gồm vấn đề thương mại Mỹ-Nhật. Ông Trump đã kêu gọi các nhà sản xuất ô tô Nhật Bản tạo thêm nhiều việc làm tại Mỹ trong lúc Nhà Trắng đe dọa áp thêm 25% thuế lên ô tô nhập khẩu với lý do tăng cường an ninh quốc gia.

Vào năm 2018, ông Abe và Trump đã thỏa thuận rằng Mỹ sẽ không áp đặt thuế quan trong lúc hai bên đang tiến hành đàm phán thương mại. 

Tháng 4 tới cũng là thời điểm diễn ra các cuộc gặp giữa Bộ trưởng Kinh tế Nhật Bản Toshimitsu Motegi và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer.

CNN: Ông Trump bị truy tố lần hai

CNN: Ông Trump bị truy tố lần hai

(PLO)- Đài CNN dẫn một số nguồn tin cho biết cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố do các hành vi sai trái trong vụ giữ tài liệu mật.