Ông Trump chỉ trích 2 bộ trưởng thân cận không truy tố đối thủ

Trong cuộc phỏng vấn qua điện thoại với đài Fox News, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chĩa mũi dùi vào các đồng minh thân cận nhất của mình, gồm Ngoại trưởng Mike Pompeo và Bộ trưởng Tư pháp William Barr vì đã "không nỗ lực truy tố" các đối thủ của ông.

Tổng thống Mỹ bày tỏ sự bất mãn với Ngoại trưởng Pompeo, điều rất hiếm khi xảy ra trước đây. Đây là cuộc phỏng vấn đầu tiên của ông Trump kể từ khi ông xác nhận mình nhiễm COVID-19 hôm 1-10, hãng tin Channel News Asia (CNA) cho hay.

"Những thông tin về email của bà Hillary Clinton nằm ở Bộ Ngoại giao, vậy mà Pompeo cũng không thể lôi được chúng ra, thật đáng buồn. Tôi không vui với ông ta là vì thế" - ông Trump nói trong cuộc phỏng vấn ngày 8-10.

"Ông ấy đã có thể có được những thông tin đó. Tôi không hiểu tại sao. Ông ấy điều hành Bộ Ngoại giao, mà lại không làm được điều ấy" - ông Trump chất vấn. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lắng nghe khi Tổng thống Donald Trump phát biểu trong cuộc họp báo vào tháng 4 tại Nhà Trắng. Ảnh: AFP

Hiện chưa rõ ông chủ Nhà Trắng muốn nhắc tới vấn đề gì vì Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố toàn bộ những email liên quan tới bà Clinton mà họ có trước đó, theo CNA.

"Bỏ qua yếu tố thông tin mật đi. Tiến lên nào. Có thể Mike Pompeo cuối cùng sẽ tìm ra chúng vào lúc này chứ?" - Tổng thống Mỹ nói về những email của bà Clinton.

Ông Trump cũng đồng thời chỉ trích Bộ trưởng Barr, cho rằng Bộ trưởng Tư pháp Mỹ cần bắt đầu truy tố những người có liên quan tới cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016, công khai nhắc đến người tiền nhiệm Barack Obama và cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

"Nếu Bill Barr không truy tố những người đó vì hành vi phạm tội chính trị lớn nhất trong lịch sử Mỹ, chúng ta sẽ không thỏa mãn một cách trọn vẹn, trừ phi tôi thắng" - ông Trump tuyên bố.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) và Bộ trưởng Tư pháp William Barr (phải) phát biểu tại Bộ Ngoại giao vào tháng 6. Ảnh: YAHOO

Tổng thống Mỹ nói thêm rằng ông sẽ "không bỏ qua" vụ phạm tội này khi nó "dính dáng đến cả ông Obama và ông Biden".

Ông chủ Nhà Trắng còn khẳng định ông Barr "sẽ trở thành Bộ trưởng Tư pháp vĩ đại nhất trong lịch sử Mỹ hoặc lưu danh vào sử sách trong tình thế rất tệ" nếu không truy tố những người này. 

Tổng thống Trump đã luôn cáo buộc chính quyền cựu Tổng thống Obama đã tìm cách để cản trở ông thông qua các hành động để Nga can thiệp cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, CNA đưa tin.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm