Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ không tham gia vào cuộc tranh luận tiếp theo với ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden nếu cuộc tranh luận này được tiến hành theo hình thức trực tuyến để phòng ngừa sự lây lan của COVID-19, báo Strait Times đưa tin.

“Không, tôi sẽ không lãng phí thời gian của mình vào một cuộc tranh luận trực tuyến. Đó không phải là tranh luận” - ông Trump nói trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với đài Fox Business hôm 8-10.

Ông Trump không muốn tranh luận trực tuyến với ông Biden - ảnh 1
Ông Trump nói rằng ông sẽ không tham gia cuộc tranh luận tiếp theo với ông Biden nếu nó diễn ra trực tuyến. Ảnh: EPA/STRAIT TIMES

Trước đó, Ủy ban Tranh luận Tổng thống đã thông báo rằng cuộc tranh luận tổng thống thứ hai dự kiến diễn ra ở TP Miami , bang Florida vào ngày 15-10 sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Quyết định được đưa ra "nhằm bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của tất cả những người có liên quan", ủy ban cho biết.

Diễn biến này đến sau khi ông Trump phải nhập viện vì nhiễm COVID-19. Tiếp sau đó, hàng chục nhân viên ở Nhà Trắng cũng có kết quả xét nghiệm cho thấy nhiễm bệnh.
Hiện các bên phụ trách chiến dịch cho cả ông Biden và ông Trump vẫn không trả lời các yêu cầu bình luận.

Người điều phối cuộc tranh luận tổng thống thứ hai là nhà báo Steve Scully, biên tập viên chính trị của đài C-SPAN. Ông sẽ điều phối trực tiếp từ địa điểm dự kiến và nhóm báo chí của Nhà Trắng sẽ đưa tin.

Ý tưởng để các ứng viên tranh luận với nhau từ xa không phải là ý tưởng mới. Trong cuộc tranh luận thứ ba trong số các cuộc tranh luận nổi tiếng vào năm 1960 giữa ông John F. Kennedy và ông Richard Nixon, các ứng cử viên đã tranh luận từ xa. Lúc đó, ông Kennedy đang ở TP New York, bang New York trong khi ông Nixon thì ở TP Los Angeles, bang California.

Sau cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên diễn ra hỗn loạn khi ông Trump liên tục ngắt lời ông Biden. Ủy ban Tranh luận Tổng thống đã dự định thay đổi một vài quy tắc để cuộc tranh luận diễn ra suôn sẻ hơn. Trong đó, ủy ban dự kiến cho phép người kiểm duyệt tắt mở micro của các ứng viên khi thấy cần thiết.