'Ông Trump nhiều lần yêu cầu sa thải đại sứ Mỹ tại Ukraine'

Cộng sự đang bị truy tố của luật sư Rudy Giuliani là ông Lev Parnas ngày 16-1 tiết lộ Tổng thống Donald Trump đã nhiều lần sa thải Đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch, trước khi ra quyết định chính thức hồi tháng 4-2019.

“Ông Trump đã sa thải bà ấy, như tôi biết, ít nhất là 4-5 lần gì đó” - ông Parnas nói trên kênh truyền hình MSNBC.

Ông Parnas không nói rõ ông biết việc Tổng thống Trump nhiều lần sa thải bà Yovanovitch, chỉ nói rằng ông biết việc này tại một bữa tối.

'Ông Trump nhiều lần yêu cầu sa thải đại sứ Mỹ tại Ukraine' ảnh 1

Ông Lev Parnas trong cuộc phỏng vấn trên MSNBC ngày 16-1. Ảnh: MSNBC

"Tôi không biết vấn đề là như thế nào nhưng tôi nói với Tổng thống Trump rằng bà đại sứ Mỹ tại Ukraine đang có điều tiếng không tốt với ông ấy và rằng ông Trump sẽ phải bị luận tội.

Tại thời điểm đó, Tổng thống Trump quay sang cố vấn lúc bấy giờ, Johnny DeStefano, lặp lại 3-4 lần rằng phải sa thải bà ấy ngay lập tức” - ông Parnas nói trên truyền hình hôm 16-1.

Theo lời ông Parnas, ông DeStefa đáp lại rằng việc đó chưa thể được vì còn phải chờ sự xác nhận từ Ngoại trưởng Mike Pompeo. “Tổng thống Trump nhiều lần giận dữ, hét lên phải sa thải bà ấy ngay nhưng trợ lý ngoại trưởng khẳng định điều này không được” - ông Parnas kể.

Đại sứ Mỹ tại Ukraine Yovanovitch ngay sau đó đã là "mục tiêu loại bỏ" bởi một chiến dịch do luật sư riêng của Tổng thống Trump là ông Rudy Giuliani dẫn dắt. Trong cuộc điện đàm ngày 25-7 với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy, ông Trump nói rằng bà Yovanovitch sẽ điều tra nhiều điều.

'Ông Trump nhiều lần yêu cầu sa thải đại sứ Mỹ tại Ukraine' ảnh 2

Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine Marie Yovanovitch trong phiên điều trần luận tội ông Trump hồi tháng 11-2019. Ảnh: GETTY IMAGES

Bà Yovanovitch đã ra làm chứng trong các phiên điều trần luận tội tại Hạ viện trước đây, nói rằng bà đã bị "ông Giuliani bôi nhọ" và bà đã cố gắng ngăn chặn các cuộc điều tra tham nhũng và điều tra các nhà thầu tại Ukraine.

Ngoài ra, trong buổi phỏng vấn ngày 16-1, ông Parnas còn khẳng định: "Tổng thống Trump biết chính xác những gì đang diễn ra ở Ukraine và ông ấy hiểu rõ mọi bước đi của tôi, mà tôi thì không thể làm gì được nếu không có sự đồng ý từ ông Giuliani và tổng thống”.

Ông Parnas cũng cho biết nỗ lực yêu cầu Ukraine điều tra nhà ông Biden là “điều tra tất cả, chứ không phải chỉ là tham nhũng”.

Ngay sau buổi phỏng vấn ông Parnas phát sóng, Thư ký báo chí Nhà Trắng Stephanie Grisham đã lên tiếng bày tỏ nghi ngờ về tín chính xác, tin tưởng từ những gì ông ấy nói.

"Những cáo buộc này đang được người đang bị kết tội nghiêm trong đưa ra trong lúc tại ngoại và đang hết hy vọng trong đề nghị giảm hạn tù” - bà Grisham nói.

Về phần mình, Tổng thống Trump khẳng định rằng ông không hề biết ông Parnas là ai dù trước đó có nhiều hình ảnh về mối quan hệ của hai người. 

"Tôi không biết gì về ông ấy. Tôi tin rằng mình tôi chưa từng nói chuyện với ông ta cả" - Tổng thống Trump nói và gọi phiên tòa luận tội mình là "trò lừa bịp", theo NBC News.

Ông Parnas và một người khác đang bị buộc tội liên quan đến vi phạm tài chính, nhận tiền từ một số đối tác nước ngoài để mua ảnh hưởng chính trị.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Động đất có thể dự báo được hay không?

Động đất có thể dự báo được hay không?

(PLO)- Việc dự đoán chính xác ngày, giờ và cường độ của một trận động đất là không thể, chỉ có thể dự báo xác suất xảy ra động đất trong một khoảng thời gian nhất định mà thông thường khoảng thời gian đó kéo dài hàng thập niên.
Trung Quốc quan ngại về việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine. Ảnh: Roman Baluk/REUTERS

Trung Quốc quan ngại về việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine

(PLO)- Phó Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc - ông Đới Bình quan ngại về việc viện trợ vũ khí hạng nặng cho Ukraine, kêu gọi các quốc gia nên ưu tiên vấn đề nhân đạo cũng như nỗ lực thúc đẩy các bên liên quan trong cuộc xung đột Nga-Ukraine nối lại đàm phán hòa bình.