Ông Trump nói sẽ điều tra cáo buộc Google 'phản quốc'

Khi bình luận về tuyên bố gần đây của ông Thiel, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng chính quyền của ông sẽ xem xét vấn đề nghiêm trọng, bị coi là "phản quốc", này.

Trước đó, phát biểu tại một hội nghị ở Washington hôm 14-7, ông Thiel tuyên bố việc Google chọn làm việc với quân đội Trung Quốc có nghĩa công ty này đã bị các điệp viên Trung Quốc "thâm nhập triệt để", trang Axios đưa tin.

Hồi năm ngoái, ông lớn công nghệ Google vướng vào một vụ bê bối sau khi có thông tin cho rằng công ty này đang tạo ra một "công cụ tìm kiếm được kiểm duyệt" cho Trung Quốc. Khi phải đối mặt với những áp lực chính trị và các cuộc phản đối nội bộ, Google đã quyết định từ bỏ dự án.

Tuy nhiên, một số nhân viên của công ty có thể vẫn còn cố gắng theo đuổi dự án gây tranh cãi này.

Ông Trump nói sẽ điều tra cáo buộc Google 'phản quốc' ảnh 1
Tỉ phú công nghệ Peter Thiel, một trong những nhà đầu tư của Facebook và đồng sáng lập ví điện tử Paypal. Ảnh: GETTY

Cùng lúc ấy, Google quyết định không gia hạn hợp đồng với Bộ Quốc phòng Mỹ. Trước đó, thỏa thuận giữa hai bên cho phép Bộ Quốc phòng sử dụng các công cụ trí tuệ nhân tạo của Google để phân tích cảnh quay từ máy bay không người lái nhằm hỗ trợ các kế hoạch quân sự.

Tuy nhiên, các nhân viên Google đã gửi đơn kiến nghị có hàng ngàn chữ ký lên lãnh đạo công ty, yêu cầu tập đoàn này tránh xa điều mà họ cho là "kinh doanh chiến tranh".

Hiện vẫn chưa có báo cáo chính thức nào cho thấy Google bị tình báo Trung Quốc thâm nhập. Phía Trung Quốc cũng chưa có phản ứng gì về cáo buộc này.