Ông Trump, ông Macron muốn G7 họp trực tiếp, dù COVID-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đề nghị các lãnh đạo nhóm G7 đích thân đến họp tại Mỹ, dù dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, hãng tin Sputnik đưa tin.

Ngày 28-5, ông Trump viết trên Twitter rằng: "Tổng thống Trump và Tổng thống Macron đã thảo luận về các tiến triển trong việc đánh bại COVID-19 và mở cửa trở lại nền kinh tế. Cả hai nhà lãnh đạo đồng ý về tầm quan trọng của việc triệu tập cuộc họp trực tiếp của nhóm G7 trong tương lai gần".

Trước đó, ngày 26-5, Thư ký báo chí Nhà Trắng Kayleigh McEnany cho biết ông Trump muốn cuộc họp diễn ra vào cuối tháng 6 ở thủ đô Washington hoặc khu nghỉ dưỡng Trại David ở bang Maryland (Mỹ).

Đoạn tweet ngày 28-5 cho thấy Tổng thống Pháp Macron cũng đồng ý với đề xuất của ông Trump. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) bắt tay với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (phairi) trong hội nghị thượng đỉnh G7 năm 2019 tại Biarritz (Pháp). Ảnh: AP

G7 là nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới, gồm Canada, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Anh và Mỹ. Các quốc gia trong nhóm thay phiên nhau tổ chức họp mỗi năm một lần.

Cuộc họp năm 2020 được dự kiến diễn ra vào ngày 10-6 ở Mỹ nhưng đã bị hoãn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Các thành viên G7 (trừ Mỹ và Pháp) chưa có bình luận về đề xuất nhóm họp vào cuối tháng 6.

Đại dịch COVID-19 đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới các nước trong nhóm. Mỹ là nước có số ca nhiễm và ca tử vong cao nhất. Anh, Ý, Pháp và Đức đều nằm trong nhóm 8 nước có nhiều người nhiễm bệnh nhất thế giới. Nhật là nước bị thiệt hại ít nhất trong nhóm.

Tính đến 8 giờ sáng 29-5 (theo giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm COVID-19 toàn cầu là gần 5.904.300, trong đó 2.743.200 trường hợp là ở các nước G7.

Trong số gần 362.000 ca tử vong vì COVID-19 trên toàn cầu, bảy nước này chiếm 219.285 trường hợp (tương đương hơn 60%), theo chuyên trang thống kê Worldometer

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm