Mỹ cung cấp máy trợ thở giúp Nga chống COVID-19

Mỹ sẽ tiếp tục chuyển 150 máy trợ thở sang giúp Nga chống lại đại dịch COVID-19, hãng tin Sputnik cho hay.

Ngày 27-5, đại diện công ty dược Vyaire (Mỹ) Patrick O'Connor cho biết "thêm 150 máy trợ thở LTV 2200 sẽ được chuyển đến trong ngày 30-5".

Trước đó, một máy bay quân sự đã vận chuyển 50 máy trợ thở đầu tiên từ Mỹ sang Nga hôm 21-5.

Như vậy, đến ngày 30-5, Mỹ đã chuyển giao đầy đủ 200 máy trợ thở trong gói "viện trợ nhân đạo" trị giá 5,6 triệu USD của Washington để giúp Moscow đối phó dịch COVID-19. 

Một phòng chăm sóc tích cực tại một bệnh viện ở thủ đô Moscow (Nga) điều trị cho một bệnh nhân COVID-19 hôm 2-5. Ảnh: AP

Đại sứ quán Mỹ tại Nga cho biết gói hỗ trợ là kết quả của cuộc điện đàm giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Donald Trump, theo đài NPR.

"Mỹ và Nga đã cung cấp hỗ trợ cho nhau trong quá khứ và tôi không nghi ngờ gì về việc điều đó hai nước sẽ hỗ trợ nhau trong tương lai", Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan nói hôm 21-5.

Báo The Moscow Times cho biết Mỹ sẽ chi trả 100% chi phí các trang thiết bị hỗ trợ cho Nga.

Hành động của chính quyền Tổng thống Trump đã bị một số thành viên đảng Dân chủ ở Hạ viện Mỹ chỉ trích, gọi đó là "sự ưu ái mang tính chính trị", theo báo The Hill.

Chủ tịch Ủy ban Giám sát và cải cách Carolyn Maloney, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Eliot Engel, Chủ tịch Ủy ban Ngân sách Nita Lowey, cùng hai nghị sĩ James Clyburn và Stephen Lynch đã gửi thư cho Tổng thống Trump để phản đối quyết định hỗ trợ Nga.

Trước đó, Nga đã hỗ trợ trang thiết bị y tế, bao gồm máy trợ thở Aventa-M, giúp TP New York (bang New York) và Mỹ điều trị các ca COVID-19 nặng.

Tuy nhiên, Mỹ đã tuyên bố không sử dụng máy trợ thở Aventa-M của Nga sau khi liên tiếp hai bệnh viện ở thủ đô Moscow và TP Saint Peterburg (có sử dụng loại máy này) gặp hỏa hoạn dẫn đến chết người.

Ban đầu, Điện Kremlin cho biết toàn bộ hỗ trợ của Nga là "viện trợ nhân đạo". Tuy nhiên, sau đó phía Mỹ cho biết họ đã trả tiền cho Nga. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng xác nhận Washington trả tiền cho một nửa trang thiết bị do Nga chuyển sang.

Tính tới 4 giờ 30 phút chiều 28-5 (theo giờ Việt Nam), Mỹ đang là nước có số ca nhiễm COVID-19 cao nhất thế giới với hơn 1.745.800 ca nhiễm, trong đó hơn 102.100 người đã tử vong.

Còn số ca nhiễm ở Nga là hơn 379.050, xếp sau Mỹ và Brazil (hơn 414.650 ca nhiễm). Số ca tử vong vì COVID-19 ở Nga là 4.142, theo chuyên trang thống kê Worldometer

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm