Ông Trump, ông Tập nói gì tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc?

Hôm 22-9 (giờ địa phương), phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần thứ 75 đã chính thức diễn ra dưới hình thức trực tuyến trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục hoành hành ở nhiều khu vực trên thế giới và quan hệ Mỹ - Trung vẫn trên đà xuống cấp nghiêm trọng, theo hãng tin Reuters.

Để bảo đảm an toàn, Liên Hợp Quốc năm nay đề nghị lãnh đạo các nước gửi bài phát biểu dưới hình thức đoạn video thu sẵn và phát tại phiên họp.

Ông Trump tiếp tục chỉ trích Trung Quốc về COVID-19

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định lập trường phải buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm bồi thường các thiệt hại do tác động của đại dịch.

"Nếu chúng ta đều muốn hướng về một tương lai tươi sáng hơn thì việc đầu tiên phải làm là truy cứu nước đã gây ra đại dịch: Trung Quốc" - ông Trump tuyên bố. 

Video phát biểu của Tổng thống Donald Trump gửi tới phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22-9. Ảnh: THE NEW YORK TIMES 

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Bắc Kinh trong giai đoạn đầu dịch bệnh đã không ra lệnh dừng khai thác các tuyến hàng không mà vẫn để các hãng hàng không hoạt động bình thường khiến COVID-19 có điều kiện lây lan sang các nước khác.

Thậm chí, đến lúc thông tin về tình hình ở TP Vũ Hán đã được công bố rộng rãi thì Trung Quốc vẫn tiếp tục cố tình tuyên truyền sai lệch rằng những bệnh nhân không biểu lộ triệu chứng sẽ không lây cho người khác cho đến khi giới chuyên gia công bố nghiên cứu khẳng định ngược lại.

Ông Trump sau đó quay sang cáo buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông đồng với Trung Quốc che giấu cộng đồng quốc tế diễn biến thật sự của COVID-19 và khẳng định Bắc Kinh hiện đang kiểm soát dàn lãnh đạo tổ chức này.     

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng chỉ trích Trung Quốc là bên gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi là quốc gia đứng đầu về lượng thải khí nhà kính nhiều nhất thế giới, chiếm 28% tổng lượng khí nhà kính toàn cầu. 

Ông Tập ngỏ ý muốn làm hoà với Mỹ?

Khác với ông Trump, bài phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình không đề cập nhiều đến COVID-19 mà chỉ nói đơn giản là vấn đề này không nên bị "chính trị hoá". Thay vào đó, ông Tập nhiều lần kêu gọi các quốc gia cùng đoàn kết với nhau vượt qua khó khăn chung, cùng phát huy vai trò của các thiết chế quốc tế. 

Video phát biểu của Chủ tịch Tập Cận Bình gửi tới phiên họp Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ngày 22-9. Ảnh: THE NEW YORK TIMES 

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng khẳng định Bắc Kinh sẽ "tiếp tục thu hẹp khác biệt với các nước khác" và giải quyết "các tranh chấp, căng thẳng thông qua biện pháp hoà bình", dù không nêu rõ những tranh chấp này là gì. 

"Không có quốc gia nào có quyền thống trị toàn cầu và kiểm soát vận mệnh của những nước khác hoặc thu hết lợi ích về phần mình. Tương tự, không có nước nào tự cho mình là đỉnh cao của thế giới và muốn làm gì thì làm, tuỳ nghi bắt nạt bất kỳ ai. Trung Quốc cũng không có ý định tham gia chiến tranh lạnh mới hay chiến tranh nóng với nước nào cả" - ông Tập nhấn mạnh. 

Liên Hợp Quốc nói gì? 

Về Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres, ông khẳng định thế giới cần phải làm mọi thứ để tránh hình thành một cuộc Chiến tranh Lạnh mới, cảnh báo “chúng ta đang tiến vào một tương lai rất nguy hiểm”.

“Thế giới không thể chịu được một tương lai nơi hai nền kinh tế lớn nhất chia cắt địa cầu theo một vết nứt lớn. Các mâu thuẫn về kinh tế và công nghệ tất yếu có nguy cơ biến thành các chia rẽ địa chiến lược và quân sự. Chúng ta phải tránh điều này bằng mọi giá” - ông Guterres cảnh báo.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm