Ông Trump tố điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ là 'mưu phản'

Tờ The Washington Post đưa tin ngày 10-4 (giờ Mỹ), Tổng thống Donald Trump yêu cầu Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr truy tìm nguồn gốc hình thành cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016. Theo bản báo cáo tóm tắt, Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã không tìm thấy chứng cứ nào để kết luận Tổng thống Trump thông đồng với Nga.

Phát biểu tại Nhà Trắng, ông Trump cáo buộc cuộc điều tra của ông Mueller là bất hợp pháp và khẳng định ông Mueller cùng các nhà điều tra là “những người thực sự ghét Donald Trump”, theo báo Politico.  

"Đây là một âm mưu đảo chính để lật đổ tổng thống. Nhưng chúng tôi đã đánh bại họ. Chúng tôi đã chống trả vì đây chỉ là một trò lừa đảo. Những gì họ làm đều cho thấy họ có ý đồ mưu phản”, hãng tin BBC dẫn lời ông Trump tại Nhà Trắng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: GETTY IMAGES

Trước đó một ngày, ông Barr thông báo trong vòng một tuần sẽ công bố phiên bản sửa đổi của báo cáo về cuộc điều tra độc lập mà ông Mueller dẫn đầu thực hiện trong suốt 22 tháng qua. Cuộc điều tra đi đến kết luận không ai trong đội tranh cử ông Trump “âm mưu hoặc phối hợp với chính phủ Nga”,  dù “có nhiều đề nghị từ các cá nhân có liên hệ với Nga” nhằm giúp họ.

Trong bảo báo cáo tóm tắt được công bố vào tháng 3 này, ông Mueller không kết luận liệu ông Trump có cản trở công lý, vi phạm luật pháp khi can thiệp vào hàng loạt cuộc điều tra liên quan cuộc bầu cử 2016 hay không. Ông Mueller chỉ đưa các chứng cứ ông tìm được cho ông Barr kết luận.

Nhiều người phản đối ông Trump cáo buộc ông đã cản trở cuộc điều tra Nga khi sa thải Giám đốc FBI James Comey. Tuy nhiên ông Barr và Thứ trưởng Tư pháp Mỹ Rod Rosnstein kết luận rằng chứng cứ không đủ cấu thành cáo buộc cản trở công lý.

“Báo cáo không kết luận tổng thống phạm tội, nhưng cũng không giải tội cho ông ấy”, ông Barr dẫn lời ông Mueller viết trong báo cáo liên quan đến khả năng ông Trump phạm tội cản trở công lý.

Ông Barr nói rõ rằng sau khi nghiên cứu báo cáo ông bác bỏ khả năng truy tố hình sự ông Trump. Trong khi các quan chức tình báo Mỹ đã tuyên bố họ chỉ theo dõi người Nga, ông Barr vẫn tin rằng chính quyền Mỹ đã bí mật điều tra chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump.

Một số thành viên của nhóm Mueller cũng liên tục tranh luận về đánh giá của ông Barr.

Trên tờ Politico, ông Trump thừa nhận ông không quan tâm và cũng chưa từng nhìn thấy hoặc đọc bản báo cáo. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm