Ông Trump và ông Kim ở khách sạn nào khi đến Việt Nam?

Các quan chức cấp cao từ Mỹ và CHDCND Triều Tiên đã đến Hà Nội cuối tuần rồi thực hiện các công đoạn chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2 tới.

Chủ tịch Ủy ban Các Vấn đề nhà nước Triều Tiên Kim Chang-son, quan chức hàng đầu phụ trách tổ chức các  nghi thức lễ tân của ông Kim Jong-un, đã đến Hà Nội vào ngày 16-2. Phó Chánh Văn phòng Nhà Trắng Daniel Walsh đến Hà Nội một ngày trước đó.

Báo Korea Joogang Daily của Hàn Quốc dẫn một số nguồn tin từ Hà Nội cho biết sau khi đến thủ đô của Việt Nam, ông Kim Chang-son đến kiểm tra một nhà khách chính phủ ở trung tâm thủ đô, sau đó đến kiểm tra tiếp một khách sạn 5 sao kế bên – khách sạn Sofitel Legend Metropole. Khách sạn này là địa điểm hàng đầu trong danh sách cân nhắc để nhà lãnh đạo Kim lưu ngụ trong suốt thời gian ở Việt Nam.

Chủ tịch Ủy ban Các Vấn đề nhà nước Triều Tiên Kim Chang-son (giữa) vào khách sạn 5 sao Sofirel Legend Metropole ở Hà Nội ngày 16-2. Khách sạn này là một trong những địa điểm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể ở trong thời gian ở Việt Nam gặp thượng đỉnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vào 2 ngày 27 và 28-2 tới. Ảnh: NEWS1

Chủ tịch Ủy ban Các Vấn đề nhà nước Triều Tiên Kim Chang-son (giữa) vào khách sạn 5 sao Sofirel Legend Metropole ở Hà Nội ngày 16-2. Khách sạn này là một trong những địa điểm lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể lưu ngụ trong thời gian ở Việt Nam để họp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 2. Ảnh: NEWS1

Có thông tin ông Kim Chang-son đã đến thăm đến một nhà máy Samsung Electronics ở Bắc Ninh, dẫn tới đồn đoán có thể Triều Tiên đang muốn thu hút đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc. Tuy nhiên các đại diện của Samsung Electronics không xác nhận tin phái đoàn Triều Tiên đến thăm nhà máy.

Cũng theo tờ Korea Joogang Daily, dựa trên các thông tin hoạt động của ông Kim Chang-son ở Việt Nam trong những ngày qua, có thể thấy ông Kim Jong-un có khả năng sẽ thăm một số cơ sở công nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh cũng như TP cảng Hải Phòng.

Truyền thông cuối tuần rồi đưa tin ông Kim Jong-un sẽ đến Hà Nội hai ngày trước thượng đỉnh với ông Trump và sẽ gặp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole dự kiến sẽ là nơi ở của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian ông ở Hà Nội. Ảnh: Trang web Sofitel Legend Metropole

Khách sạn 5 sao Sofitel Legend Metropole dự kiến sẽ là nơi ở của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong thời gian ông ở Hà Nội. Ảnh: Trang web Sofitel Legend Metropole

Đi cùng ông Kim Chang-son là ông Kim Chol-gyu, Phó Chỉ huy Bộ Tư lệnh Bảo vệ Tối cao – lực lượng bảo vệ tinh nhuệ có nhiệm vụ bảo vệ ông Kim Jong-un và gia đình lãnh đạo này. Ông Kim Chol-gyu sẽ phụ trách vấn đề an ninh của ông Kim Jong-un trong thời gian lãnh đạo này ở Hà Nội.

Trung tâm Hội nghị Quốc gia có thể là nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. Ảnh: DESIGNS.VN

Trung tâm Hội nghị Quốc gia có thể là nơi diễn ra thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. Ảnh: DESIGNS.VN

Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên và người đồng cấp Triều Tiên Kim Hyok-chol dự kiến sẽ gặp nhau lần thứ 3 tại Hà Nội hôm nay. Hai ông từng gặp nhau 2 lần tại Bình Nhưỡng trong hai ngày 6 và 8-2.

Địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai lãnh đạo Mỹ-Triều vẫn chưa được công bố, tuy nhiên theo Korea Joogang Daily thì Trung tâm Hội nghị Quốc gia mới được xây dựng ở Hà Nội nhiều khả năng sẽ được chọn.

Trung tâm Hội nghị Quốc gia nằm bên cạnh khách sạn JW Marriott – nơi được cho sẽ là địa điểm lưu ngụ của ông Trump ở Việt Nam. Trung tâm Hội nghị Quốc gia hiện đang được đóng cửa, và các công nhân được nhìn thấy đang trồng hoa và trang hoàng khuôn viên trung tâm.

Khách sạn JW Marriott khả năng lớn là nơi ở của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian ở Hà Nội. Ảnh: MARRIOTT.COM

Khách sạn JW Marriott khả năng lớn là nơi ở của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong thời gian ở Hà Nội. Ảnh: MARRIOTT.COM

Từ Nhà Trắng ngày 15-2, Tổng thống Trump nói ông hy vọng cuộc gặp thượng đỉnh lần hai này sẽ mang lại thành công ngang bằng tới cuộc gặp thượng đỉnh lần một ở Singapore hồi năm ngoái.

Ông Trump một lần nữa nhắc lại Triều Tiên sẽ có cơ hội tốt để phát triển thịnh vượng về kinh tế trong tương lại nếu giải trừ hạt nhân. Chủ nhân Nhà Trắng cũng nói ông không vội với tiến trình đàm phán và không muốn Triều Tiên thử vũ khí hạt nhân.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm