Ông Vương Nghị điện ông Pompeo phàn nàn về thương mại và Iran

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 18-5 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị phàn nàn rằng các phát ngôn và hành động của Mỹ gây hại đến quyền lợi của chính phủ và doanh nghiệp Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Mỹ kiềm chế.

Ông Vương Nghị nói với ông Pompeo rằng Mỹ không nên đi “quá xa” trong tranh chấp thương mại hiện tại giữa hai nước. Phần Trung Quốc theo lời ông Vương Nghị thì vẫn muốn giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng, nhưng sự thương lượng này phải công bằng.

Đề cập vấn đề Iran, ông Vương Nghị nói Trung Quốc hy vọng tất cả các bên kiềm chế và thận trọng trong hành động nhằm tránh leo thang căng thẳng.

Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận có cuộc điện đàm giữa ông Pompeo và ông Vương Nghị, đồng thời cho biết hai ông bàn về các vấn đề song phương cũng như các quan ngại của Mỹ về Iran nhưng không nói chi tiết.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong buổi tiếp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 18-5. Ảnh: AP

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị (phải) trong buổi tiếp Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif (trái) tại nhà khách Điếu Ngư Đài ở Bắc Kinh (Trung Quốc) ngày 18-5. Ảnh: AP

Cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ vẫn chưa hạ nhiệt dù hai bên vẫn tích cực đàm phán. Lịch đàm phán tiếp theo của hai bên vẫn chưa được xác định, một số nguồn thạo tin nói với kênh tài chính CNBC. Trung Quốc ngày 17-5 tỏ thái độ cứng rắn hơn với ý rằng dù hai bên có tiếp tục đàm phán đi chăng nữa thì cũng vô nghĩa nếu Mỹ không thay đổi quan điểm.

Hai bên đều vừa áp dụng vòng đánh thuế mới lên hàng hóa nhập khẩu của nhau. Mỹ ngày 16-5 thông báo liệt tập đoàn thiết bị viễn thông Huawei của Trung Quốc và các công ty con của tập đoàn này vào danh sách đen, theo đó Huawei sẽ cực kỳ khó làm ăn với các công ty Mỹ. Bộ Thương mại Mỹ nói có lý do để tin rằng Huawei liên quan đến các hoạt động chống lại an ninh quốc gia Mỹ.

Trong khi đó căng thẳng giữa Mỹ và Iran tăng cao nguy hiểm trong những ngày gần đây, khi Mỹ liên tục có các động thái triển khai khí tài quân sự, vũ khí đến gần Iran. Tuần trước Mỹ cho rút một số nhân viên ngoại giao ở Iraq về nước sau khi bốn tàu dầu bị tấn công ở vùng Vịnh. Các động thái này gây lo ngại về nguy cơ xung đột giữa hai nước.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm