Ông Zelenskiy: Ông Trump hứa giúp 'lấy lại' Crimea cho Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy ngày 26-9 cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hứa giúp Kiev “lấy lại” bán đảo Crimea cho Ukraine. Ông Zelenskiy cũng nói cho ông Trump về vẻ đẹp của bán đảo.

“Tôi tin, và tôi chắc chắn đã nghe được rất rõ, ông ấy nhất trí rằng Crimea là vùng đất của chúng tôi và chúng tôi sẽ có được nó. Ông ấy nói: ‘Đúng vậy, các anh cần phải nỗ lực, và chúng tôi sẽ giúp các anh’ ” - hãng tin UNIAN dẫn lời ông Zelenskiy nói ngày 26-9.

Ông Zelenskiy: Ông Trump hứa giúp 'lấy lại' Crimea cho Ukraine ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy (trái) và nhà lãnh đạo Mỹ Donald Trump có cuộc gặp bên lề phiên họp của Đại Hội đồng Liên Hiệp Quốc hôm 25-9. Ảnh: REUTERS

Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về tuyên bố này.

Thông tin đến trong bối cảnh truyền thông Mỹ đưa tin trong một cuộc gọi vào tháng 7, ông Trump đã thúc giục ông Zelenskiy hợp tác trong một cuộc điều tra các hoạt động con trai ông Joe Biden với một công ty khí đốt Ukraine.

Năm 2016, ông Biden đã từng thừa nhận công khai dọa rút khoản vay 1 tỉ USD cho Ukraine nếu Kiev không sa thải công tố viên phụ trách vụ việc liên quan đến con trai ông.

Báo cáo nội dung cuộc gọi giữa ông Trump và ông Zelenskiy được tiết lộ sau khi đảng Dân chủ thúc đẩy tiến trình bắt đầu luận tội ông Trump. Họ cáo buộc Tổng thống Mỹ đang thực hiện những hành động nhằm cản trở đối thủ trong cuộc bầu cử Tổng thống năm 2020.

Theo các nghị sĩ đảng Cộng hòa, tài liệu này chứng minh ông Trump không hề vi phạm bất kỳ điều luật nào. Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh ông không bị ông Trump “thúc ép”, trong khi Tổng thống Trump gọi vụ việc này là “trò săn phù thủy”.

Bán đảo Crimea tiến hành một cuộc trưng cầu dân ý năm 2014 sau khi nổ ra các vụ đụng độ ở thủ đô Kiev của Ukraine dẫn đến cuộc đảo chính bạo lực. Người dân ở Crimea đã bỏ phiếu tách khỏi Ukraine và sáp nhập vào Nga.

Sau đó cùng năm, hai tỉnh Donetsk và Lugansk ở miền Đông Ukraine tuyên bố độc lập và từ chối tuân thủ chính quyền lâm thời hợp pháp ở Kiev.