Tổng thống Ukraine: 'Không ai ép tôi điều tra nhà Biden cả'
(PLO)- “Không ai ép tôi cả”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định việc ông có bị áp lực phải điều tra gia đình cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Đã có rất nhiều bình luận trái chiều sau khi Nhà Trắng công bố nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Zensensky hồi tháng 7, trong đó đề cập đến việc điều tra các thỏa thuận của gia đình ông Biden tại Ukraine.

“Chúng tôi đã có một cuộc điện đàm tuyệt vời” - ông Zelensky khẳng định truyền thông: “Đây là chuyện bình thường”.

Cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và ông Volodymyr Zelensky diễn ra chỉ vài giờ sau khi nội dung cuộc gọi được công bố. Nội dung cuộc nói chuyện này, theo đài Fox News, là cực kỳ quan trọng mà trước đó Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi tuyên bố sẽ mở một cuộc điều tra nhằm luận tội ông Trump.

Tổng thống Ukraine: 'Không ai ép tôi điều tra nhà Biden cả' - ảnh 1
Tổng thống Trump gặp gỡ với người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 25-9. Ảnh: REUTERS 

Trong nội dung được công bố, ông Trump chỉ “nhờ” ông Zelensky tìm hiểu chuyện gì đã xảy ra với vụ việc máy chủ của Văn phòng Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) bị hacker tấn công hồi năm 2016. Sau đó, ông cũng tìm kiếm sự hỗ trợ trong việc điều tra nhà Biden.

“Có rất nhiều đồn đại về con trai của ông Biden, rằng ông Biden đã ngừng việc truy tố và rất nhiều người muốn tìm hiểu về điều đó, vì vậy bất cứ điều gì Ukraine có thể làm với bộ trưởng Tư pháp sẽ là rất tuyệt vời lúc này. Ông Biden đã đi nói khắp nơi rằng con ông ấy đã được ngừng truy tố, vì vậy nếu ông có thể điều tra …” - Fox News trích dẫn nội dung cuộc gọi.

Tổng thống Ukraine: 'Không ai ép tôi điều tra nhà Biden cả' - ảnh 2
Một phần bản ghi cuộc gọi của Tổng thống Trump và ông Zensensky hồi tháng 7-2019. Ảnh: REUTERS

Phía Nhà Trắng và đồng minh ông Trump đã kiên quyết phủ nhận cuộc điện đàm này là hành động sai trái và mô tả việc công bố nội dung trên là một ngoại lệ.

Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Hogan Gidley nói rằng: "Không có yêu cầu trao đổi qua lại ở đây và cũng chẳng có áp lực nào cả".

Ngoài ra, Tổng thống Trump nói cánh phóng viên rằng sẵn sàng công bố nội dung các cuộc gọi khác trước đó với ông Zelensky, cũng như những cuộc gọi giữa Ukraine và Phó Tổng thống Mike Pence

"Tôi đã nói chuyện với ông Zelensky trước khi nội dung cuộc gọi được công bố” - ông Trump cho biết.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết việc công bố nội dung cuộc gọi là việc của phía ông Trump. Ông Zelensky nói thêm rằng không biết chi tiết cuộc điều tra về con trai của ông Biden, mà chỉ khẳng định đó là một trong nhiều vụ việc ông đã thảo luận với các nhà lãnh đạo trên thế giới.

Ngoài ra, ông hy vọng các công tố viên Ukraine sẽ điều tra tất cả vụ án mà không có sự can thiệp nào.

Reuters dẫn thông tin từ giới quan sát rằng việc ông Trump công bố nội dung cuộc gọi sẽ khiến ông gặp "sóng gió" với các đồng minh trong đó có Đức và Pháp. Trong nội dung cuộc gọi được công bố, ông tỏ ý "thất vọng" vì thiếu sự hỗ trợ của hai quốc gia châu Âu này trong việc gây sức ép đối với Nga.

Hiện Pháp và Đức vẫn chưa có bình luận gì về sự việc trên, theo Reuters.

NGUYÊN VĂN