Cơn thịnh nộ của ông Trump trước điều tra luận tội

Ngày 24-9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thông báo Hạ viện sẽ mở một cuộc điều tra chính thức về khả năng luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump, với cáo buộc ông Trump tìm kiếm sự giúp đỡ của Ukraine nhằm bôi nhọ đối thủ trong cuộc bầu cử sắp tới - cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Ảnh: REUTERS

Ông Trump sau đó đã liên tục đả kích quyết định này, cho rằng chưa từng có vị tiền nhiệm nào của ông trong Nhà Trắng "bị đối xử tệ như vậy" khi đương nhiệm.

"Chưa hề có tổng thống nào trong lịch sử nước Mỹ bị đối xử tệ như tôi đang bị. Đảng Dân chủ đang gắn chặt sự thù địch và sợ hãi. Họ sẽ không làm được điều gì. Điều này sẽ không bao giờ được đồng ý để xảy ra với một tổng thống khác. Săn phù thủy!" - ông Trump viết trên Twitter cá nhân sáng 24-9.

Ông Trump phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ngày 23-9. Ảnh: AP

Thông điệp trên được ông Trump viết sau một chuỗi các bài viết vào đêm 23-9, khi ông chia sẻ các đoạn video của hãng tin Fox News - một trang tin nổi tiếng trong việc ủng hộ ông. Các đoạn video này bao gồm việc bảo vệ ông Trump trước những cáo buộc.

Những đoạn tweet thể hiện sự bất mãn và tức giận cũng được ông chia sẻ, khi tổng thống thứ 45 của Mỹ tuyên bố ông đã có một ngày làm việc thành công ở Liên Hiệp Quốc trong khuôn khổ của phiên họp Đại hội đồng, song thành tựu đó bị đảng Dân chủ hủy hoại.

"Một ngày làm việc quan trọng và đầy thành công ở Liên Hiệp Quốc và đảng Dân chủ đã cố ý hủy hoại nó bằng những tin tức Săn Phù thủy rác rưởi. Quá tệ cho Đất nước của chúng ta!" - ông Trump viết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (trái) bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lần này. Ảnh: REUTERS

Tâm điểm của cuộc điều tra của Hạ viện Mỹ là việc tổng thống Mỹ đã khoảng tám lần áp lực tổng thống mới đắc cử của Ukraine, ông Volodymyr Zelenskiy, điều tra con trai của cựu Phó Tổng thống Joe Biden, ứng viên hàng đầu trong cuộc chạy đua để được đảng Dân chủ đề cử làm đại diện đảng tranh cử tổng thống Mỹ năm 2020, tranh đua với ông Trump.

Ông Trump cũng thông báo trên Twitter rằng mình đã cho phép tiết lộ bản ghi lại đầy đủ và giải mật hoàn toàn cuộc nói chuyện điện thoại giữa mình và người đồng cấp Ukraine. "Rất thân thiện và hoàn toàn phù hợp" - Tổng thống Trump nói về những cuộc gọi, "không hề có sự áp lực, không như Joe Biden và con trai ông ta".

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm