Ông Zelensky ký thỏa thuận an ninh 10 năm với Mỹ và Nhật, mở đường Ukraine gia nhập NATO

(PLO)- Bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký riêng với Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida thỏa thuận an ninh 10 năm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 13-6, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine - ông Volodymyr Zelensky ký một thỏa thuận an ninh song phương 10 năm nhằm tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine trước quân Nga, theo hãng tin Reuters.

Các quan chức cho biết thỏa thuận này, được ký bên lề hội nghị thượng đỉnh G7 ở Ý, nhằm cam kết chính quyền Mỹ trong tương lai sẽ hỗ trợ Ukraine bất chấp việc ai sẽ làm tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử tháng 11 tới.

Mỹ, Ukraine ký thỏa thuận an ninh 10 năm
Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận an ninh Mỹ-Ukraine là khuôn khổ cho nỗ lực lâu dài nhằm giúp phát triển các lực lượng vũ trang của Ukraine và là một bước tiến tới việc Ukraine cuối cùng sẽ trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Theo nội dung của thỏa thuận an ninh 10 năm, trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang hoặc một mối đe dọa như vậy đối với Ukraine, các quan chức hàng đầu của Mỹ và Ukraine sẽ gặp nhau trong vòng 24 giờ để tham khảo ý kiến ​​về phản ứng và xác định những nhu cầu phòng thủ bổ sung nào là cần thiết đối với Ukraine.

Theo thỏa thuận, Mỹ tái khẳng định sự ủng hộ đối với việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine trong bối cảnh Nga tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ở miền Đông Ukraine.

Thỏa thuận cũng vạch ra kế hoạch phát triển ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine và mở rộng quân đội.

Bên cạnh đó, thỏa thuận cho phép hai nước chia sẻ thông tin tình báo, tổ chức các chương trình huấn luyện và giáo dục quân sự cũng như các cuộc tập trận và quân sự kết hợp.

“Mục tiêu của chúng tôi là tăng cường khả năng phòng thủ và răn đe đáng tin cậy của Ukraine trong dài hạn” - ông Biden nói.

Đáp lại, Tổng thống Zelensky gọi thỏa thuận an ninh 10 năm này mang tính lịch sử và rằng đây là cầu nối dẫn tới việc Ukraine cuối cùng trở thành thành viên NATO.

Cũng bên lề hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Zelensky và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida ký một thỏa thuận an ninh 10 năm để Tokyo cung cấp hỗ trợ lâu dài cho Kiev, theo hãng thông tấn Kyodo News.

Nhật Ukraine.jpeg
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Thủ tướng Nhật Fumio Kishida. Ảnh: KYODO NEWS

Thỏa thuận 10 năm quy định rằng Nhật sẽ tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine, chẳng hạn như cung cấp "thiết bị và hàng hóa phi sát thương" và "điều trị cho các quân nhân Ukraine bị thương", cùng những nỗ lực khác.

Trong thỏa thuận, Nhật cam kết “làm việc để đóng góp tích cực vào quá trình phục hồi kinh tế và hiện đại hóa công nghiệp của Ukraine”. Trong khi đó, Kiev cam kết “tiếp tục con đường cải cách đầy tham vọng” trong các lĩnh vực như hệ thống tư pháp và nỗ lực chống tham nhũng.

Theo thỏa thuận, hai chính phủ cũng sẽ tổ chức tham vấn trong vòng 24 giờ, theo yêu cầu của một trong hai bên, "trong trường hợp xảy ra một cuộc tấn công vũ trang của Nga nhằm vào Ukraine trong tương lai" để "xác định các bước tiếp theo phù hợp".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm