Phải làm gì khi bị thu tiền điện giá cao?

Nhiều bạn đọc phản ánh họ đang phải trả tiền điện sinh hoạt giá quá cao khi thuê nhà.

Cắn răng chi 5.000 đồng/kWh

Anh Bá Tuấn (công nhân, quận Thủ Đức) cho biết: “Tôi thuê nhà với giá điện là 5.000 đồng/kWh, mỗi tháng trừ tiền thuê phòng ra thì tôi trả tiền điện, nước thôi cũng hết cả lương rồi. Tôi cũng biết chủ thu giá đó là cao quá nhưng phép vua thua lệ làng nên phải cắn răng chịu”.

Ở khu vực trung tâm, Mỹ Duyên, sinh viên năm ba Trường ĐH KH-XH&NV TP.HCM, cũng cùng tâm trạng: “Mình đổi chỗ trọ ba lần ở khu vực quận 10 và giá điện phải đóng đều là 4.000-5.000 đồng/kWh. Dù biết là đắt nhưng cũng phải chấp nhận vì không dễ tìm được nhà ở khu vực trung tâm. Khi mình thắc mắc thì chủ nhà nói đây là giá chung, không ở được thì đi chỗ khác. Sinh viên thuê trọ như mình phải phụ thuộc vào chủ nhà trọ thôi”.

Lý giải về chuyện này, bà Ánh Hồng, một chủ nhà trọ ở quận 9, nói: “Tôi lấy giá điện 3.000 đồng/kWh vì nếu thu theo giá nhà nước thì tôi phải bù lỗ vì một công tơ tổng khi chạy nhiều công tơ phụ thì sản lượng thu được khoảng 85% thôi. Chưa kể phải bù vào khi người bỏ đi, không trả tiền điện cho mình nữa. Những chỗ khác thu giá cao hơn là vì họ muốn kiếm lời thôi”.

Phải làm gì khi bị thu tiền điện giá cao? ảnh 1
Hai sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM đang ở trọ với mức giá điện 4.000 đồng/kWh tại quận 10. Ảnh: NGÂN HÀ

Người thuê trọ nên biết cách tính điện

Ông Phạm Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực TP.HCM, cho biết tại Điều 10 Thông tư số 16/2014/TT-BCT của Bộ Công Thương về việc hướng dẫn thực hiện giá bán điện đã quy định nếu chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện sẽ được cấp định mức. Theo đó, một người được tính là 1/4 định mức và bốn người thì được tính là một định mức.

Theo quy định về giá điện hiện nay, với những hộ gia đình chỉ sử dụng ít hơn hoặc bằng 100 kWh/tháng thì giá điện sẽ là 1.600 đồng/kWh. 101-400 kWh, giá điện là 2.615 đồng/kWh. Sử dụng trên 400 kWh sẽ có giá gần 2.702 đồng/kWh.

Trường hợp không thể kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt theo bậc 3 (101-200 kWh) là 1.858 đồng/kWh, chưa bao gồm VAT cho toàn bộ sản lượng điện.

Chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện trong hóa đơn tiền điện hằng tháng do Công ty Điện lực phát hành cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. Khi có thay đổi về người thuê nhà, chủ nhà cho thuê có trách nhiệm thông báo cho bên bán điện để điều chỉnh định mức tính toán tiền điện.

Trường hợp sinh viên và người lao động thuê nhà đăng ký tạm trú từ 12 tháng trở lên thì sẽ được đứng tên ký hợp đồng mua bán điện. Người đại diện ký hợp đồng mua bán điện thì Công ty Điện lực sẽ phát hành hóa đơn trực tiếp cho người ở trọ.

Theo ông Quốc Bảo, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM sẽ tiếp tục phối hợp với chính quyền địa phương tuyên truyền về chính sách giá bán điện cho sinh viên và người lao động thuê nhà ở.

Bên cạnh đó, tổng công ty chủ động phối hợp với cơ quan liên quan để quản lý, kiểm tra và xử lý các trường hợp chủ nhà trọ vi phạm quy định về áp giá bán điện trên địa bàn TP.

Gọi 1900 545454 để phản ánh thu tiền điện giá cao

Trường hợp phát hiện chủ nhà trọ thu tiền điện sai quy định, người thuê trọ có thể phản ánh trực tiếp đến Tổng Công ty Điện lực TP.HCM thông qua số tổng đài: 1900 545454 hoặc các công ty điện lực ở nơi gần nhất để ngành điện phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý.

__________________________

7 triệu đồng đến 10 triệu đồng là số tiền phạt đối với người cho thuê nhà thu tiền điện của người thuê nhà cao hơn giá quy định trong trường hợp mua điện theo giá bán lẻ điện để phục vụ mục đích sinh hoạt.

(Theo khoản 6 Điều 12 Nghị định số 134/2013)