Phản đối vua Thái, sinh viên tẩy chay lễ tốt nghiệp

Ngày 30-10, một số sinh viên ủng hộ phong trào biểu tình ở Thái Lan đã tẩy chay các buổi lễ tốt nghiệp do Vua Maha Vajiralongkorn chủ trì để bày tỏ sự phẫn nộ đối với chế độ quân chủ, theo hãng tin Reuters.

Phản đối vua Thái, sinh viên tẩy chay lễ tốt nghiệp ảnh 1
Biểu tình ở Thái Lan. Ảnh: AP

Trong buổi lễ, nhà vua đích thân trao bằng cho các sinh viên như một nghi thức đánh dấu cột mốc quan trong trong đời của họ. Những tấm ảnh chụp nhà vua cùng các sinh viên và gia đình họ được trưng bày với niềm tự hào trong nhiều ngôi nhà ở Thái Lan.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình kể từ giữa tháng 7 đã công khai chỉ trích chế độ quân chủ và kêu gọi kiềm chế quyền lực của nó.

Anh Suppanat Kingkaew, 23 tuổi, cho biết anh tẩy chay các buổi lễ được tổ chức vào ngày 30 và 31-10 tại Đại học Thammasat - nơi từ lâu được coi là điểm nóng của các hoạt động cực đoan và là hiện trường vụ thảm sát những người biểu tình ủng hộ dân chủ vào năm 1976.

Anh Suppanat nói với Reuters: "Phải để hội trường càng ít người càng tốt. Điều này nhằm gửi một thông điệp gián tiếp rằng một số người trong chúng tôi không hài lòng với chế độ quân chủ và chúng tôi muốn thay đổi nó".

Cả cung điện hoàng gia và trường đại học đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Ban đầu, các cuộc biểu tình kêu gọi thay đổi hiến pháp và yêu cầu Thủ tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, nhưng sau đó nó đã lan rộng ra và đề nghị giảm quyền lực của chế độ quân chủ.

Những người biểu tình nói rằng quyền lực của nhà vua nên được giảm bớt và hạn chế việc ông kiểm soát một số đơn vị quân đội và tài sản cung điện. Ngoài ra, họ cũng muốn thủ tướng bị loại bỏ, cáo buộc ông chơi xấu trong cuộc bầu cử năm 2019 - một cáo buộc mà ông phủ nhận.

Hiện vẫn chưa có thông tin chính xác về số lượng sinh viên tham gia cuộc tẩy chay.

Trong số những sinh viên dự định tham dự các buổi lễ, một số người nói rằng áp lực gia đình còn lớn hơn cả chính trị.

"Mẹ tôi đã kêu tôi đến. Thành thật mà nói, tôi không thực sự muốn tham gia" - một sinh viên 24 tuổi cho biết.


Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...