Phần Lan nhiều khả năng sẽ xin gia nhập NATO

(PLO)- Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu Tytti Tuppurainen của Phần Lan cho biết “có nhiều khả năng” sẽ nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo tờ Sky News, ngày 15-4, Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu Tytti Tuppurainen của Phần Lan cho biết “có nhiều khả năng” sẽ nộp đơn xin gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

“Tại thời điểm này, tôi có thể nói là có khả năng xảy ra cao, nhưng vẫn chưa có quyết định nào được đưa ra” - bà nói.

Theo bà, phần lớn người Phần Lan muốn đất nước của họ tham gia liên minh quân sự từ hàng chục năm qua, nhưng hiện Quốc hội nước này vẫn chưa ra bất kỳ quyết định nào.

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu Tytti Tuppurainen của Phần Lan. Ảnh: THE IRISH TIMES

Bộ trưởng Các vấn đề châu Âu Tytti Tuppurainen của Phần Lan. Ảnh: THE IRISH TIMES

Theo đài RT, bà Tuppurainen gọi chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine là “lời cảnh tỉnh” và nói rằng bà hy vọng quá trình gia nhập NATO của chính quyền Helsinki sẽ “diễn ra nhanh chóng nhất có thể”.

Hôm 13-4, Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin cho biết đất nước của bà đang xem xét triển vọng xin gia nhập NATO, và Thụy Điển cũng đang cân nhắc khả năng này. Tại một cuộc họp báo chung ở Stockholm (Thụy Điển), Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson nói rằng chiến dịch của Nga ở Ukraine đã "thay đổi hoàn toàn bối cảnh an ninh" của châu Âu.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm 15-4 lập luận rằng Stockholm và Helsinki sẽ trở thành nền tảng được NATO sử dụng để đe dọa Nga nếu họ gia nhập khối quân sự do Mỹ dẫn đầu.

“Đương nhiên, sự lựa chọn thuộc về các nhà chức trách Thụy Điển và Phần Lan, nhưng họ nên nhận ra hậu quả của một động thái như vậy đối với quan hệ song phương của chúng ta và kiến ​​trúc an ninh châu u, vôn hiện đang trong tình trạng khủng hoảng” - bà Zakharova nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm