Nhật tăng cường thu thập thông tin về các vụ phóng tên lửa của tàu ngầm Nga

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)-  Phía Nga cho biết tên lửa hành trình Kalibr của họ đã đánh trúng một mục tiêu giả được thiết kế giống tàu của đối phương ở biển Nhật Bản.

Nhật ngày 15-4 cho biết nước này sẽ tăng cường thu thập và giám sát thông tin tình báo sau khi Bộ Quốc phòng Nga thông báo hai tàu ngầm hải quân của họ đã bắn thử tên lửa hành trình Kalibr ở biển Nhật Bản.

“Trong những năm gần đây, các hoạt động quân sự của Nga, bao gồm triển khai các trang thiết bị hiện đại và các cuộc tập trận, có xu hướng gia tăng ở khu vực lân cận Nhật” – tờ The Japan Times dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Nobuo Kishi phát biểu trong một cuộc họp báo.

Nhật tăng cường thu thập thông tin về các vụ phóng tên lửa của tàu ngầm Nga ảnh 1

Tên lửa hành trình Kalibr của Nga được bắn thử từ một tàu ngầm ở biển Nhật Bản, được cắt từ video do Bộ Quốc phòng nước này đăng lên Facebook hôm 14-4. Ảnh: THE JAPAN TIMES

“Chúng tôi sẽ tiếp tục thu thập thông tin và tiến hành giám sát cảnh giác với tinh thần quan tâm” – ông nói thêm.

Hôm 14-4, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các tàu ngầm thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của nước này đã phóng tên lửa hành trình tiên tiến, loại vũ khí tương tự đang được sử dụng ở Ukraine, từ vị trí chìm ở biển Nhật Bản, nhắm thành công vào một mục tiêu giả được thiết kế giống tàu của đối phương. Cơ quan này không tiết lộ ngày hoặc địa điểm thực sự của các vụ phóng.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết hơn 15 tàu chiến và tàu hỗ trợ, cũng như máy bay hải quân, đã tham gia cuộc tập trận.

Hoạt động quân sự của Nga trong khu vực đã gia tăng trong những tuần gần đây, bao gồm trên các đảo tranh chấp ở gần đó mà Nga gọi là Nam Kuril trong khi Nhật gọi là Lãnh thổ phía Bắc.

Vào ngày 28-3, Tokyo đã bày tỏ sự phản đối với Moscow thông qua các kênh ngoại giao về các cuộc tập trận trên các hòn đảo nói trên với sự tham gia của khoảng 3.000 quân.

Theo Bộ Quốc phòng Nhật, quân đội Nga đã sử dụng các cuộc tập trận ở biển Nhật Bản, biển Okhotsk và trên hoặc gần các đảo tranh chấp nhằm phô trương vũ khí tiên tiến và khả năng hoạt động đồng thời ở cả châu Âu và châu Á trong bối cảnh cuộc chiến ở Ukraine vẫn đang tiếp diễn.

“Nga đang tăng số lượng tàu trang bị tên lửa hành trình phóng từ biển Kalibr như một phần trong nỗ lực hiện đại hóa lực lượng thông thường của nước này, và hai tàu ngầm phóng các tên lửa được cho là đã triển khai tới Viễn Đông kể từ tháng 11 năm ngoái” – ông Kishi nói, đồng thời cho biết thêm rằng cuộc diễn tập mới nhất đã được tiến hành sau khi các tàu được triển khai.

“Người ta tin rằng Hải quân Nga có ý định thể hiện sự hiện đại hóa sức mạnh hải quân của mình ở cả trong nước và quốc tế, ngay cả trong hoàn cảnh hiện tại” - ông nói thêm về cuộc chiến ở Ukraine.

Động thái của Nga diễn ra vào thời điểm quan hệ Nga-Nhật đang có nhiều căng thẳng liên quan vấn đề Ukraine.

Tên lửa hành trình Kalibr được thiết kế bay đạt vận tốc cận âm và có thể đánh trúng mục tiêu cách xa 2.000km.

Vụ thử tên lửa ngày 15-4 của Nga cũng diễn ra một ngày sau khi Hạm đội 7 của Mỹ cho biết họ đang tiến hành các cuộc tập trận hải quân chung với Lực lượng Phòng vệ biển Nhật (MSDF) cũng ở biển Nhật Bản.

Các cuộc tập trận đó, có sự tham gia của tàu sân bay USS Abraham Lincoln và các tàu chiến của MSDF, phần lớn được coi là màn phô trương lực lượng trong bối cảnh Triều Tiên gần đây đã phóng tên lửa và sửa chữa bãi thử hạt nhân chính của nước này.

Đây là lần đầu tiên Mỹ điều tàu sân bay đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên kể từ tháng 11-2017, khi ba tàu sân bay hoạt động trong khu vực để đối phó tình hình căng thẳng gia tăng liên quan chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

VIDEO: Bão cát mịt mờ miền bắc Trung Quốc

(PLO)- Một trận bão cát lớn làm ảnh hưởng đến thủ đô Bắc Kinh và một số tỉnh phía bắc Trung Quốc, buộc nhà chức trách phải đưa ra cảnh báo về ô nhiễm không khí.