Điện Kremlin: Ông Putin chưa bao giờ từ chối gặp ông Zelensky

(PLO)-  Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tin tưởng chỉ Ankara mới có khả năng giúp đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin, ngày 14-4 cho biết Tổng thống Vladimir Putin về nguyên tắc chưa bao giờ từ chối tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp Ukraine Vladimir Zelensky, nhưng một văn bản phải được soạn thảo trước khi một cuộc gặp như vậy có thể được sắp xếp.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin. Ảnh: TASS
Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn của Điện Kremlin. Ảnh: TASS

“Không có thông tin chi tiết nào liên quan vấn đề này” – hãng thông tấn Nga TASS dẫn lời ông Peskov nói trong một cuộc họp báo hàng ngày tại thủ đô Moscow.

“Chúng tôi đã nói về cuộc họp này và nói rằng về nguyên tắc tổng thống (Nga) không bao giờ từ chối nó, nhưng một số điều kiện nhất định phải được sắp xếp trước cuộc họp này, cụ thể là nội dung của văn bản”.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 12-4 cho biết ông tin rằng chỉ Ankara mới có khả năng giúp đạt được tiến bộ trong các cuộc đàm phán đang diễn ra giữa Nga và Ukraine.

Tuy nhiên, Tổng thống Nga Putin cùng ngày cho biết Kiev đã đẩy các cuộc đàm phán với Moscow một lần nữa vào ngõ cụt khi đi chệch hướng khỏi các thỏa thuận đã đạt được trong vòng đàm phán Istanbul.

Các cuộc đàm phán Nga-Ukraine bắt đầu vào ngày 28-2 với một số cuộc họp giữa hai phái đoàn được tổ chức tại Belarus. Sau đó, các nhà đàm phán tiếp tục các cuộc tiếp xúc theo hình thức trực tuyến. Vào ngày 29-3, một vòng đàm phán trực tiếp mới đã được tổ chức tại Istanbul.

Ngày 21-2, Tổng thống Putin tuyên bố công nhận chủ quyền của nước cộng hòa từ xưng Donetsk và Lugansk ở vùng Donbass, miền đông Ukraine. Ba ngày sau đó, trong một bài phát biểu trên truyền hình, ông Putin phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine theo yêu cầu của hai nước cộng hòa tự xưng nói trên để bảo vệ những người “đang bị diệt lạm dụng và chủng dưới chế độ Kiev trong tám năm”.

Nhà lãnh đạo Nga nhấn mạnh Moscow không có kế hoạch chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Ukraine, đồng thời lưu ý rằng hoạt động này nhằm phi hạt nhân hóa và phi quân sự hóa nước láng giềng.

Hôm 12-4, chủ nhân Điện Kremlin tuyên bố Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện “quyết định đúng đắn” là mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, đồng thời khẳng định Nga sẽ tiếp tục hành động của mình cho đến khi đạt được các “mục tiêu rõ ràng và cao cả”, theo đài ABC.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm