Nga yêu cầu Brazil hỗ trợ trong các tổ chức quốc tế

(PLO)-  Nga gửi thư yêu cầu Brazil giúp đỡ để chống phân biệt đối xử với mình trong các tổ chức, diễn đàn quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nga đã gửi thư yêu cầu Brazil giúp Moscow chống phân biệt đối xử với mình trong các tổ chức, diễn đàn quốc tế và các lệnh trừng phạt do phương Tây áp đặt lên nước này kể từ khi chiến dịch quân sự ở Ukraine nổ ra, hãng tin Reuters hôm 15-4 cho hay.

Theo đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov đã viết thư cho Bộ trưởng Kinh tế Brazil - Paulo Guedes nói rằng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB) đang âm thầm chuẩn bị các bước để hạn chế hoặc thậm chí loại Nga khỏi quy trình ra quyết định của những tổ chức này. Tuy nhiên, ông không nêu chi tiết về những trở ngại mà Nga đang phải đối mặt trong các tổ chức quốc tế này.

Vì vậy, phía Nga yêu cầu Brazil "hỗ trợ để ngăn chặn các cáo buộc chính trị và nỗ lực phân biệt đối xử trong các tổ chức tài chính quốc tế và diễn đàn đa phương”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Brazil - ông Jair Bolsonaro họp báo chung vào ngày 16-2-2022. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Brazil - ông Jair Bolsonaro họp báo chung vào ngày 16-2-2022. Ảnh: REUTERS

Bộ trưởng Siluanov cho biết: “Như các bạn đã biết, Nga đang phải trải qua một giai đoạn đầy thách thức về kinh tế và xáo trộn về tài chính do các lệnh trừng phạt mà Mỹ và các đồng minh áp đặt”. Ông nói rằng gần một nửa dự trữ quốc tế của Nga đã bị đóng băng và các giao dịch ngoại thương đang bị phong tỏa, bao gồm cả những giao dịch với các đối tác kinh tế thị trường mới nổi.

Ông khẳng định Mỹ và các đồng minh “đang theo đuổi chính sách cô lập Nga khỏi cộng đồng quốc tế” và “các biện pháp trừng phạt vi phạm các nguyên tắc của các thỏa thuận Bretton Woods, vốn là hiệp định khung thành lập IMF và WB”.

Ông Siluanov kêu gọi Brazil: “Chúng tôi cho rằng cuộc khủng hoảng hiện tại do các lệnh trừng phạt kinh tế trước nay chưa từng có mà các nước G7 xúc tiến có thể gây ra hậu quả lâu dài, trừ khi chúng ta có hành động chung để giải quyết”.

Trong bức thư này phía Nga không nhắc đến cuộc chiến ở Ukraine. Thư đề ngày viết là 30-3 và được đại sứ Nga ở Brazil chuyển tới Bộ trưởng Brazil hôm 14-4.

Thư ký phụ trách các vấn đề kinh tế quốc tế của Bộ Kinh tế Brazil - Erivaldo Gomes cho biết Brazil muốn Nga tiếp tục tham gia các cuộc thảo luận tại các tổ chức đa phương. Ông khẳng định “chiếc cầu nối” giữa các nước là những tổ chức quốc tế và theo quan điểm của Brazil thì việc “giữ việc đối thoại mở là điều cần thiết”.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen tuần trước cho biết Washington sẽ không tham gia bất kỳ cuộc họp G20 nào có sự hiện diện của Nga do chiến dịch quân sự đặc biệt của Moscow ở Ukraine.

Trước đó, hôm 25-3, Bộ trưởng Ngoại giao Brazil – ông Carlos Franca cho biết Brazil phản đối việc loại Nga khỏi G20 như Mỹ đề xuất trước đó.

Ông Franca phát biểu: "Điều quan trọng nhất vào lúc này là tất cả các diễn đàn quốc tế, G20, WTO, FAO hoạt động đầy đủ và tất cả các quốc gia cần phải có mặt, kể cả Nga".

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm