Số ca nhiễm ở Thượng Hải tăng kỷ lục, Bắc Kinh khẳng định tiếp tục chiến lược ‘zero-COVID’

(PLO)- Chủ tịch Tập Cận Bình hứa rằng nếu cả nước kiên trì chấp hành “những đợt phong tỏa kéo dài” cùng chiến lược "zero-COVID", Trung Quốc cuối cùng sẽ chiến thắng đại dịch.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm 14-4 khẳng định Trung Quốc sẽ tiếp tục theo đuổi chiến lược “zero-COVID” với những biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, trong bối cảnh số ca nhiễm mới ở TP Thượng Hải vẫn tiếp tục tăng cao, hãng Reuters đưa tin.

Thượng Hải đang phải chiến đấu với đợt bùng phát COVID-19 tồi tệ nhất kể từ khi dịch bệnh xuất hiện lần đầu tiên ở TP Vũ Hán vào cuối năm 2019, với 25 triệu cư dân của thành phố phần lớn vẫn đang mắc kẹt ở nhà vì lệnh phong tỏa.

Hy vọng nới lỏng biện pháp phòng chống dịch "sớm nở chóng tàn"

Người dân nước này đã nuôi hy vọng về một sự thay đổi trong chính sách phòng chống dịch đầy khắc nghiệt của chính phủ trong nhiều tháng qua, và dường như hy vọng này đã xuất hiện khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) công bố một bản hướng dẫn về việc cách ly tại nhà trên trang web của mình vào ngày 13-4.

Theo các quy định phòng dịch cứng rắn trước đó của Trung Quốc, những người nhiễm bệnh không có triệu chứng vẫn phải đi cách ly tại các cơ sở tập trung, nơi nhiều người dân đã phàn nàn về điều kiện vật chất tồi tệ.

Công nhân giao bình oxy bên ngoài một bệnh viện ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 14-4. Ảnh: REUTERS

Công nhân giao bình oxy bên ngoài một bệnh viện ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 14-4. Ảnh: REUTERS

Sự xuất hiện của bản hướng dẫn cách ly tại nhà của CDC đã làm dấy lên hy vọng rằng Trung Quốc có thể sẽ nới lỏng các quy tắc kiểm dịch của mình.

Tuy nhiên, khi một người dùng mạng xã hội đặt câu hỏi trong phần bình luận về việc ai có thể đủ điều kiện để được cách ly tại nhà, CDC lại đề cập đến những quy định phòng chống dịch cũ.

Chính quyền Bắc Kinh sau đó cũng không đưa ra bất kỳ sự thay đổi nào trong cách phòng chống dịch của mình trong cuộc họp giao ban hôm 14-4, Reuters đưa tin.

Một người phụ nữ cố gắng mua thực phẩm từ một người bán hàng sau hàng rào của một khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 14-4. Ảnh: REUTERS

Một người phụ nữ cố gắng mua thực phẩm từ một người bán hàng sau hàng rào của một khu vực bị phong tỏa ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 14-4. Ảnh: REUTERS

Chủ tịch Tập Cận Bình: Kiên trì theo "zero-COVID" chắc chắn sẽ chiến thắng

Tại cuộc họp, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh trong lúc tình hình đại dịch vẫn đang diễn ra khá phức tạp, Trung Quốc cần phải tiếp tục tuân thủ chính sách “zero-COVID” của mình.

Ông hứa rằng nếu cả nước kiên trì chấp hành “những đợt phong tỏa kéo dài”, Trung Quốc cuối cùng cũng sẽ chiến thắng đại dịch.

Theo Chủ tịch Trung Quốc, sẽ không có sự thay đổi ngay lập tức về cách tiếp cận của chính quyền đối với các biện pháp kiểm soát đại dịch, người dân vẫn phải tiếp tục tuân theo các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho một người đàn ông ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 14-4. Ảnh: REUTERS

Nhân viên y tế đang lấy mẫu xét nghiệm cho một người đàn ông ở Thượng Hải, Trung Quốc ngày 14-4. Ảnh: REUTERS

"Chúng ta phải kiên trì đặt con người lên trên tất cả, cuộc sống của chúng ta lên trước hết. Chúng ta phải tuân thủ sự chính xác của khoa học, phải tuân theo chiến lược ‘zero-COVID’" - ông Tập nói.

"Tình hình đại dịch toàn cầu hiện nay vẫn rất nghiêm trọng và chúng ta không thể nới lỏng công tác phòng chống dịch. Kiên trì chắc chắn sẽ đem lại chiến thắng” - ông khẳng định lại một lần nữa.

Chính sách “zero-COVD” của Bắc Kinh đang ngày càng bị thách thức trước sự hoành hành của biến thể Omicron có tốc độ lây lan nhanh chóng. Hàng triệu người dân Trung Quốc vẫn đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do tình trạng phong tỏa kéo dài gây ra.

Hôm 7-4, Trung tâm nghiên cứu kinh tế Trung Quốc Gavekal Dragonomics đã công bố bản số liệu cho thấy có tới 87 trong số 100 thành phố lớn nhất ở Trung Quốc đều đang áp dụng các biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm