Phân loại 3 nhóm nhà không phép, sai phép

Sở Xây dựng TP.HCM vừa ban hành văn bản hướng dẫn các tiêu chí phân loại công trình trái phép dựa trên các quy định của pháp luật. Hướng dẫn này nhằm hệ thống lại để các địa phương có căn cứ rõ khi xử lý các công trình vi phạm.

Sở Xây dựng đã đưa ra 3 nhóm công trình sai phép, trái phép như sau:

Nhóm 1, gồm các công trình xây dựng sai phép sửa chữa, cải tạo; sai nội dung giấy phép xây dựng đối với công trình mới; công trình không có giấy phép theo quy định; công trình xây dựng sai thiết kế; công trình xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế hoặc quy hoạch được duyệt theo NĐ 121/2013, hành vi vi phạm đã kết thúc trước ngày 15-01-2018 (ngày NĐ 139/2017 của Chính phủ có hiệu lực).

Phân loại 3 nhóm nhà không phép, sai phép ảnh 1

Nhà xây sai phép, không phép, lấn chiếm hành lang kênh rạch… tại quận 2. Ảnh: THÙY LINH

Để được tồn tại, nhóm 1 phải đáp ứng đủ 6 tiêu chí theo Thông tư 03/2028 của Bộ Xây dựng gồm:

  • Không vi phạm chỉ giới xây dựng; không ảnh hưởng các công trình phụ cận;
  • Không tranh chấp;
  • Có chủ quyền hợp pháp;
  • Phù hợp quy hoạch;
  • Hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 4-1-2008 đến trước ngày 15-1-2018 nhưng sau ngày 15-1-2018 mới bị phát hiện hoặc đã được phát hiện trước ngày 15-1-2018 và có một trong các văn bản như quyết định xử phạt vi phạm hành chính, quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả, quyết định áp dụng bổ sung biện pháp khắc phục hậu quả.

Ngoài ra, chủ đầu tư công trình phải nộp số lợi bất hợp pháp bằng 40% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép đối với công trình nhà ở riêng lẻ và 50% giá trị phần xây dựng sai phép, không phép, sai thiết kế, sai quy hoạch đối với dự án đầu tư xây dựng.

Nhóm 2, gồm các công trình xây dựng không giấy phép; công trình xây dựng sai phép; công trình xây sai thiết kế, sai quy hoạch chi tiết 1/500.

Để được tồn tại, các công trình nhóm 2 ngoài đảm bảo 5 tiêu chí như nhóm 1 thì cần đáp ứng điều kiện hành vi vi phạm xảy ra từ ngày 4-1-2008, kết thúc trước ngày 15-1-2018 nhưng sau ngày 15-1-2018 mới bị phát hiện.

Nhóm 3, gồm các công trình xây dựng không phép, sai phép sau ngày 15-1-2018.

Để được tồn tại, nhóm này phải đáp ứng 7 tiêu chí: Chưa tổ chức cưỡng chế thi hành quyết định xử lý vi phạm hành chính; không vi phạm chỉ giới xây dựng; không ảnh hưởng công trình phụ cận; không tranh chấp; có chủ quyền; phù hợp quy hoạch; đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng.

Các trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất hành lang kênh rạch, công trình công cộng… hoặc nhà xây dựng sai mẫu trong các dự án được duyệt quy hoạch 1/500 đều không thuộc các nhóm trên, phải xử lý tháo dỡ.

TP.HCM yêu cầu báo cáo nhà sai phép ở Hóc Môn
TP.HCM yêu cầu báo cáo nhà sai phép ở Hóc Môn

(PLO)- Thành ủy TP.HCM và Sở Xây dựng vừa có văn bản yêu cầu lãnh đạo huyện Hóc Môn báo cáo tình trạng xây dựng sai phép nhiều năm nay chưa được xử lý với nhiều đơn khiếu nại của người dân được gửi tới cơ quan chức năng.

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

Miền Trung đương đầu cơn bão mạnh lịch sử thế nào?

(PLO)-  Sáng ngày 27-9, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì cuộc họp trực tuyến tới 8 địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão để chỉ đạo ứng phó khẩn cấp với bão số 4 (bão Noru). Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ liên tục nhấn mạnh: Phải đặt mục tiêu bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân lên trên hết.