Bà bán vé số bị nói xấu trên Facebook
(PL)- Người của đại lý vé số bị kiện và phải bồi thường số tiền tương đương năm tháng lương vì tung tin thất thiệt trên Facebook rằng bà bán vé số đã trộm cắp tiền.

TAND huyện Năm Căn (Cà Mau) vừa xử sơ thẩm vụ bà bán vé số tên N. yêu cầu anh Nh., là chủ đại lý vé số, bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng.

Theo đó, tháng 8-2018, bà N. đến đại lý vé số kiến thiết do gia đình anh Nh. làm chủ tại thị trấn Năm Căn để nhận vé số mang đi bán, người trực tiếp giao dịch với bà N. là anh Nh.

Bị kiện sau khi bị phạt hành chính

Cách thức hai bên thỏa thuận là 17 giờ hằng ngày, anh Nh. mang vé số đến nhà giao cho bà N. để bà này mang đi bán đến 12 giờ hôm sau thì đến đại lý trả tiền đối với vé số bán được. Các vé số chưa bán được thì bà N. tiếp tục bán cho đến giờ xổ số. Sau đó, anh Nh. quay lại nhà bà N. để giao vé số mới và nhận tiền đối với các vé số mà lúc 12 giờ bà N. chưa bán được.

Mỗi ngày bà N. nhận từ anh Nh. trung bình 600-700 tờ vé số. Sau khi nhận vé số, người chủ yếu trực tiếp đi bán là ông C. (chồng bà N.), khi nào chồng bận thì bà N. mới đi bán. Vì thế trong một tháng bà N. đi bán chỉ được khoảng 150 tờ, mỗi tờ vé số bán được bà lời là 1.000 đồng.

Ngày 2-6-2019, anh Nh. đăng tin lên trang Facebook cá nhân của mình có nội dung là bà N. ăn cắp tiền vé số của đại lý nhà mình, tổng cộng là 12 triệu đồng, ba ngày sau anh Nh. mới gỡ tin.

Theo bà N., việc đăng tin của anh Nh. đã làm ảnh hưởng đến danh dự, nhân phẩm bà. Cụ thể là bà N. không lấy được vé số của các đại lý khác để bán, gây ảnh hưởng đến thu nhập của bản thân và gia đình. Từ đó bà N. khởi kiện yêu cầu anh Nh. phải bồi thường cho vợ chồng bà thu nhập thực tế bị mất là 32 triệu đồng/hai người. Ngoài ra, nguyên đơn còn yêu cầu bị đơn phải bồi thường danh dự, nhân phẩm cho bà với mức bồi thường theo quy định của pháp luật. Vụ kiện được TAND huyện Năm Căn thụ lý giải quyết.

Tại phiên tòa sơ thẩm, anh Nh. thừa nhận sự việc có đăng tin lên mạng xã hội Facebook với nội dung như trên. Theo anh, lý do đăng tin là vì từ tháng 6-2018 đến ngày 2-6-2019, bà N. nhiều lần mượn tiền (không lãi) của mẹ anh và ngày 29-5-2019 có nhận 280 tờ vé số của đại lý nhưng chưa trả tiền. Sau đó, anh Nh. có điện thoại nhiều lần nhưng bà N. không nghe máy nên anh mới dùng Facebook để nói xấu bà N.

Anh Nh. cũng thừa nhận việc anh đăng tin nói xấu bà N. như trên đã bị UBND huyện Năm Căn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Tuy nhiên, tại tòa bị đơn không đồng ý bồi thường theo yêu cầu của bà N. vì cho rằng hành vi của mình không ảnh hưởng việc mất thu nhập của vợ chồng bà N…

Bà bán vé số bị nói xấu trên Facebook - ảnh 1

Xúc phạm danh dự, nhân phẩm

HĐXX nhận định vào lúc 8 giờ 40 ngày 2-6-2019, anh Nh. gửi tin cho chồng bà N. với nội dung: “Anh nói với N. vợ anh là tôi đã gửi đơn lên công an thị trấn trình báo. Bả lừa đảo ăn cắp tiền vé số kiến thiết tổng cộng 12 triệu...”. Sự việc được anh Nh. thừa nhận và UBND huyện Năm Căn đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi của anh Nh. Như vậy, việc anh Nh. đăng tin lên mạng xã hội Facebook xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà N. là có thật.

Xét lời khai của bà N. cho rằng anh Nh. vô cớ đăng tin lên mạng xã hội làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự, nhân phẩm, cụ thể là bà không lấy được vé số của các đại lý khác để bán, gây ảnh hưởng đến thu nhập kinh tế gia đình. Tuy nhiên, vợ chồng bà N. và anh Nh. đều xác định hành vi của anh Nh. chỉ xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà N.

HĐXX thấy rằng sự việc này phù hợp với hồ sơ mà Công an thị trấn Năm Căn cung cấp cho tòa án. Do đó, HĐXX chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà N. là buộc anh Nh. phải bồi thường tổn thất về tinh thần cho nguyên đơn với số tiền tương đương năm tháng lương cơ sở là 7.450.000 đồng. Các yêu cầu khác của bà N. không được HĐXX chấp nhận.

MINH KHÁNH