Ngày 6-5, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Võ Thị Kim Anh (sinh năm 1964, cựu kế toán trưởng, trưởng Phòng kế toán Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Á - DAB) năm năm tù về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

HĐXX nhận thấy bị cáo phạm tội có phần hạn chế do lệ thuộc cấp trên và áp dụng nguyên tắc luật mới có lợi cho cựu kế toán này khi xem xét mức hình phạt.

Cựu kế toán Ngân hàng Đông Á hầu tòa vì thiếu trách nhiệm - ảnh 1
Bị cáo Kim Anh nghe tòa tuyên án. Ảnh: HY

Theo hồ sơ, từ năm 2006 đến 2015, Trần Phương Bình (cựu tổng giám đốc DAB) và các đồng phạm đã thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Cụ thể là lạm dụng chức vụ và quyền hạn trong khi thi hành công vụ chiếm đoạt và gây thiệt hại cho Ngân hàng Đông Á. Vụ án này đã được điều tra, truy tố và xét xử ở giai đoạn 1. 

Bị cáo Kim Anh với vai trò kế toán trưởng kiêm trưởng Phòng kế toán DAB hội sở đã không thực hiện đúng và đầy đủ các quy định của ngân hàng về hoạt động quản lý kho quỹ và hoạt động kế toán.

Bị cáo không kiểm tra, kiểm soát tình hình kho quỹ của ngân hàng đúng quy định, vi phạm quy định, tạo điều kiện cho ông Bình và các đồng phạm lợi dụng thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan tố tụng cho là bị cáo Kim Anh phạm vào tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng trong tổng số tiền thiệt hại hơn 3.568 tỉ đồng.