Ngày 14-8, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm đối với các bị cáo mang quan tài tới công trình đang xây dựng để gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp.
Theo đó, tòa tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Lép 5 năm tù, Nguyễn Thị Giang (chị gái Lép) 4 năm tùĐồng Đức Kiên 3 năm 6 tháng tù, cùng về tội gây rối trật tự công cộng.
HĐXX nhận định án sơ thẩm của TAND quận 12 xử các bị cáo là đúng người, đúng tội, không oan, sai.

Không giảm án cho các bị cáo mang quan tài gây rối - ảnh 1
Các bị cáo tại phiên xử phúc thẩm. Ảnh: H.Y

Trong đó, bị cáo Lép giữ vai trò chính, là người khởi xướng và trực tiếp thực hiện hành vi gây rối. Bị cáo Giang và Kiên là đồng phạm giúp sức tích cực cho Lép. Hành vi của các bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, phạm tội có tổ chức.
Lép và Kiên đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi gây mất trật tự công cộng nhưng vẫn tiếp tục thực hiện hành vi phạm tội.
Bị cáo Lép và Kiên có nhân thân xấu, mức án sơ thẩm tuyên các bị cáo là phù hợp. Vì vậy toà bác kháng cáo, giữ nguyên mức án sơ thẩm...
Theo hồ sơ, Lép, Giang cho rằng phần đất xây dựng dự án Công viên Văn hóa - Thể dục, thể thao quận 12 là thuộc sở hữu của gia đình mình.
Cả hai cho rằng đất do cha ruột khai hoang, canh tác từ năm 1985-1994. Khi ông mất, ông Phạm Văn Châu tiếp tục canh tác. Tuy nhiên, cả hai không có tài liệu chứng minh.
Ngày 9-8-2017, ông Châu tử vong tại bệnh viện do bệnh lý. Chị em Lép, Giang báo cho Kiên và một số người khác đưa quan tài của ông Châu về khu đất đang xây dựng công trình trên.
Sau đó, cả ba đã gọi điện thoại lôi kéo, kích động những người thiếu hiểu biết từ nhiều nơi tập trung, chờ sẵn tại công trình.
Hai chị em Lép, Giang thuê xe chở quan tài đến nhằm mục đích gây áp lực, đòi quyền lợi bất hợp pháp. Việc làm này của cả ba gây cản trở giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự trị an ở địa phương.