Người phụ nữ quyền lực của DAB mong ông Bình 'nhớ ra mọi việc'
(PLO)- Bà cho rằng bà thực hiện hành vi sai phạm vì rất tin tưởng ông Bình và mong muốn ông nhớ lại mọi việc để khai rõ, để HĐXX xem xét cho bà...

Hôm nay (10-12) là ngày thứ tám diễn ra phiên tòa xét xử vụ thất thoát 3.608 tỉ đồng xảy ra tại Ngân hàng Đông Á (DAB).

Mở đầu phiên tòa, luật sư của bị cáo Nguyễn Thị Kim Xuyến, cựu phó tổng giám đốc, thành viên HĐQT DAB, bắt đầu phần bào chữa cho bà.

Cáo trạng xác định bà Xuyến là đồng phạm thực hành tích cực với cựu tổng giám đốc Trần Phương Bình. Bà Xuyến lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt 40 tỉ đồng trong việc DAB cho em vợ ông Bình vay 270 tỉ đồng. Bà Xuyến cũng là đồng phạm giúp sức cho ông Bình chiếm đoạt của DAB 486 tỉ đồng mua cổ phần DAB.

Ngoài ra, bà Xuyến còn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng về các hành vi như xuất khẩu vàng và kinh doanh vàng tài khoản trái phép, chi lãi suất ngoài và chi sai nguyên tắc, gây thiệt hại cho DAB 1.088 tỉ đồng... Bà Xuyến phải chịu trách nhiệm cá nhân về số tiền chiếm đoạt 40 tỉ đồng, liên đới chịu trách nhiệm chiếm đoạt và gây thiệt hại cho DAB 1.574 tỉ đồng.

Mức án mà VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt đối với bà tổng cộng là 30 năm cho cả hai tội danh này.

Tại CQĐT cũng như tại phiên tòa, bà Xuyến nhận sai về việc mình làm. Tuy nhiên về số tiền 40 tỉ đồng mà VKS cáo buộc bà chiếm đoạt thì bà nói mình thực sự không chiếm đoạt. Bà cho rằng bà thực hiện hành vi sai phạm vì rất tin tưởng ông Bình và mong muốn ông nhớ lại mọi việc để khai rõ, để HĐXX xem xét cho bà. Tuy nhiên, ông Bình không xác nhận lời khai của bà.

Theo luật sư, do quá tin tưởng ông Bình, bà Xuyến đã đưa cả tên mẹ của bà, chồng con của bà... và cả người giúp việc đứng tên cổ phần giúp cho ông Bình thực hiện các hành vi sai phạm.

Luật sư cũng đưa ra một số luận cứ để chứng minh bà Xuyến không phải đồng phạm với ông Bình trong hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo đó, trong quá trình hoạt động và điều hành, DAB xảy ra tình trạng thua lỗ thì những người đứng đầu đã có những quyết định và quyết định đó sau này được xác định là sai lầm... Tuy nhiên, không thể xem hành vi đó của bà Xuyến là hành vi giúp sức cho việc chiếm đoạt...

Theo luật sư thì bà Xuyến chỉ là đồng phạm của ông Bình về hành vi cố ý làm trái.

Luật sư của bà Xuyến đề nghị HĐXX cân nhắc khi lượng hình, cho bà mức án nhẹ để về làm người có ích cho xã hội lúc cuối đời và cũng để bà được chăm sóc mẹ chồng bà là mẹ Việt Nam anh hùng đã rất lớn tuổi.

Người phụ nữ quyền lực của DAB mong ông Bình 'nhớ ra mọi việc' - ảnh 1
Bà Xuyến được dẫn giải vào phòng xử. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Người phụ nữ quyền lực của DAB mong ông Bình 'nhớ ra mọi việc' - ảnh 2
Các bị cáo tại ngày xét xử thứ tám, hôm nay (10-12). Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Người phụ nữ quyền lực của DAB mong ông Bình 'nhớ ra mọi việc' - ảnh 3
Vũ "nhôm" kịp giơ tay chào người thân trước khi bước vào phòng xử sáng nay (10-12). Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Tài sản của bà Xuyến đã bị phong tỏa gồm: 454.160 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Sài Gòn; 286.386 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Việt Á; 9.980 cổ phiếu PNJ; 4.627 cổ phiếu Công ty CP Đầu tư hạ tầng kỹ thuật TP Hồ Chí Minh; 14.040 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam; 73.046 cổ phiếu Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM; 127.530 cổ phiếu Công ty CP XNK tổng hợp I Việt Nam. Ngoài ra, 232.800 cổ phần của chồng bà Xuyến cũng bị phong tỏa.

Phiên tòa buổi sáng đang tạm nghỉ...

PHƯƠNG LOAN