Ngày 22-5, TAND tỉnh Sơn La tiếp tục xét xử 12 bị cáo trong vụ gian lận điểm kỳ thi THPT năm 2018 tại địa phương này.

Trước đó, HĐXX thẩm vấn lần lượt các bị cáo để làm rõ thủ đoạn, cách thức đưa và nhận thông tin thí sinh để can thiệp bài thi, nâng điểm.

Đáng chú ý, Đặng Hữu Thủy (cựu hiệu phó Trường THPT Tô Hiệu) có một số lời khai khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Phụ huynh chỉ nhờ 'xem điểm', hiệu phó 'nâng điểm'  - ảnh 1
Bị cáo Đặng Hữu Thủy tại tòa. Ảnh: TP

Ngày 28-6-2018, Thủy nhận của bà Nguyễn Thị Kim (kế toán Trường THPT Tô Hiệu) thông tin của thí sinh ĐVQ để nâng điểm ba môn.

Thủy nhận của bà Bùi Thị Xuân (cán bộ chi cục bảo vệ thực vật tỉnh Sơn La) thông tin của thí sinh PST nâng điểm để xét tuyển vào Trường CAND. Thủy cũng nhận của bà Nguyễn Thị Xuyên (giáo viên Trường THCS Mường Bằng) thông tin của thí sinh VHL để nâng điểm xét tuyển vào ĐH Y Hà Nội.

Ngoài ra, ngày 3-7, Thủy còn nhận của bà Nguyễn Thị Mai Hà (giáo viên Trường THPT Tô Hiệu) thông tin của thí sinh LTH để nâng điểm xét tuyển vào ĐH Kinh tế quốc dân.

Kết quả, Thủy cùng các bị cáo khác trực tiếp can thiệp, tẩy xóa bài thi để nâng điểm cho 44 thí sinh, trong đó có bốn người nêu trên.

Khai tại tòa, Thủy thừa nhận việc nhận thông tin của bốn thí sinh. Tuy nhiên, theo cựu hiệu phó này, khi nhờ chuyển thông tin, các phụ huynh chỉ nhờ xem điểm cho con em của họ.

Thế nhưng Thủy lại “hiểu sai ý” rằng họ muốn nhờ nâng điểm, vì thế bị cáo đã can thiệp vào bài để nâng điểm luôn. Đặc biệt, dù chỉ nhờ xem điểm nhưng lời khai của Thủy cho thấy những phụ huynh này lại “cảm ơn" bị cáo cả trăm triệu đồng.

Trong đó, Thủy khai nhận của bà Kim 150 triệu đồng, bà Hà 150 triệu đồng, bà Xuyên 200 triệu đồng. Đây là tiền cảm ơn để nâng điểm cho thí sinh.

Chưa hết, bà Xuân có hứa hẹn sau khi giúp nâng điểm sẽ đưa cho Thủy 270 triệu đồng nhưng tới nay Thủy chưa nhận được số tiền này. Ngày 24-7, Thủy trả lại toàn bộ số tiền trên cho gia đình các thí sinh.

Tuy nhiên, tại cơ quan điều tra, bốn vị phụ huynh đều không thừa nhận việc hứa hẹn, đưa tiền cho Thủy. Do đó, ngoài lời khai của Thủy, cơ quan công an xác định không có tài liệu, chứng cứ nào khác nên không đủ căn cứ quy kết Thủy về tội nhận hối lộ.

Ngoài Đặng Hữu Thủy, Nguyễn Thanh Nhàn (cựu phó phòng khảo thí) cũng nhận thông tin của bốn thí sinh do bà Nguyễn Thị Dung (trạm trưởng Trạm y tế Hát Lót) nhờ nâng điểm.

Nói về lý do nhận lời, Nhàn khai rằng bản thân bị cáo từng là bạn cũ với bà Dung. Bà Dung biết Nhàn làm tại Sở GD&ĐT nên có thể giúp đỡ, vì nể nang nên Nhàn đã nhận thông tin của các thí sinh mà bà Dung chuyển cho mình.

Nhàn cho rằng bản thân không vì trục lợi hay lợi ích nào cả mà chỉ vì cả nể nên đã nhận lời giúp.