Tăng hình phạt với vợ chồng giám đốc trong 'kỳ án' buôn lậu gỗ
(PLO)- TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử phúc thẩm, quyết định tăng mức án đối với bị cáo Trương Huy Liệu từ một năm 16 ngày tù lên bảy năm tù về tội buôn lậu. 

Ngày 26-7, sau hai tuần nghị án, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên án phúc thẩm vụ kỳ án buôn lậu kéo dài gần tám năm. Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị) tiếp tục tham dự phiên tòa.

Theo đó, HĐXX không chấp nhận kháng cáo kêu oan của các bị cáo Liệu, Dung, Nhi và Thành; chấp nhận một phần kháng nghị của viện trưởng VKSND Cấp cao tại Đà Nẵng; chấp nhận kháng cáo của người có quyền và nghĩa vụ liên quan là Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan.

HĐXX cũng tuyên sửa bản án sơ thẩm của TAND TP Đà Nẵng về phần trách nhiệm hình sự đối với bị cáo Liệu và Dung, phần xử lý vật chứng và phần kiến nghị đối với Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan. 

Tăng hình phạt với vợ chồng giám đốc trong 'kỳ án' buôn lậu gỗ - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TA

Cụ thể, HĐXX tuyên các bị cáo Trương Huy Liệu (cựu phó giám đốc Công ty Ngọc Hưng) và Trần Thị Dung (cựu giám đốc Công ty Ngọc Hưng, vợ của Liệu) phạm tội buôn lậu, tăng mức án từ một năm 16 ngày lên bảy năm tù đối với Liệu và từ chín tháng tù treo lên ba năm tù treo đối với Dung. 

HĐXX cũng tuyên phạt các bị cáo Đỗ Lý Nhi (cựu cán bộ Chi cục Hải quan cửa khẩu Cửa Việt) và Lê Xuân Thành (cựu cán bộ Chi cục Hải quan khu thương mại Lao Bảo, Quảng Trị) mỗi người chín tháng tù treo cùng về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Đối với số tiền gần 64 tỉ đồng thu được từ việc bán lô gỗ là tang vật vụ án, HĐXX cho rằng chưa có đủ căn cứ để kết luận bị cáo Liệu, Dung làm giả hồ sơ hải quan để xuất khẩu, nhập khẩu gần 614,7 m3 gỗ trắc và gỗ giáng hương. Tuy nhiên, căn cứ vào chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơ vụ án, quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX có đủ cơ sở kết luận khi nhập khẩu, xuất khẩu lô gỗ này, bị cáo Liệu đã không khai báo 78,8 m3, trong đó có 23,8 m3 gỗ giáng hương và 55 m3 gỗ trắc với giá trị hơn 4,1 tỉ đồng. 

Do đó, HĐXX tuyên tịch thu, nộp ngân sách nhà nước số tiền này. Số tiền hơn 59 tỉ đồng còn lại đang được tạm giữ tại Chi cục Thi hành án dân sự TP Đà Nẵng sẽ chuyển cho Tổng cục Hải quan để xem xét, xử lý về hành vi vi phạm hành chính của Công ty Ngọc Hưng theo quy định. 

Tăng hình phạt với vợ chồng giám đốc trong 'kỳ án' buôn lậu gỗ - ảnh 2
Đại biểu Hoàng Đức Thắng, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, tiếp tục tham dự phiên tòa. Ảnh: TA

HĐXX cũng tuyên hủy phần kiến nghị Tổng cục Hải quan xem xét, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị liên quan đến việc thu giữ lô hàng của Công ty Ngọc Hưng, không lập biên bản thu giữ vật chứng theo quy định của pháp luật của bản án sơ thẩm trước đó. 

Đồng thời kiến nghị chánh án TAND Tối cao xem xét thủ tục giám đốc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Nhi, Thành và Đỗ Danh Thắng (cựu Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Khu công nghiệp Đà Nẵng, Cục Hải quan TP Đà Nẵng, bị cáo không kháng cáo sau phiên sơ thẩm) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Như PLO đã đưa tin, từ ngày 3-7, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên xử phúc thẩm các bị cáo trong vụ kỳ án gỗ trắc kéo dài tám năm chưa có hồi kết. 

Theo hồ sơ, ngày 17-12-2011, Công ty Ngọc Hưng (thị trấn Lao Bảo, Quảng Trị) nhập lô gỗ gần 614,7 m3 (gỗ trắc và gỗ giáng hương) từ Lào qua cửa khẩu Lao Bảo. Hai ngày sau, lô gỗ được xuất sang Trung Quốc, được làm thủ tục hải quan ở cảng Cửa Việt.

Khi lô hàng đang vận chuyển vào cảng Tiên Sa (TP Đà Nẵng) để chuyển đi Trung Quốc thì bị phát hiện có dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực hải quan, nên đã giao cho Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đà Nẵng xử lý.

Sau đó, Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan vào cuộc và ra quyết định khởi tố vụ án.

Sau khi khởi tố, Cục Điều tra chống buôn lậu chuyển hồ sơ cho Cục CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (C46), Bộ Công an.

Tuy nhiên, C46 có công văn kết luận chưa đủ yếu tố cấu thành tội buôn lậu và trả hồ sơ về Tổng cục Hải quan. Hồ sơ vụ án sau đó chuyển sang Văn phòng Cơ quan CSĐT C44 Bộ Công an. C44 ra quyết định khởi tố các bị can nói trên. 

Trong quá trình thụ lý, điều tra vụ án, C44 Bộ Công an đã ra quyết định xử lý vật chứng và tổ chức bán đấu giá lô gỗ vật chứng trái với quy định của pháp luật và trái với chỉ đạo của liên ngành tư pháp trung ương, gây thiệt hại đến lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Mới đây, Cơ quan điều tra VKSND Tối cao đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội ra quyết định trái pháp luật xảy ra tại C44 Bộ Công an và đang tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý theo quy định của pháp luật.

TÂM AN