Chiều 2-9, anh Trần Hoàng Minh (ngụ huyện Cần Giờ, TP.HCM) cùng luật sư Đoàn Văn Thành đã đến báo Pháp Luật TP.HCM tặng lẵng hoa bày tỏ sự cám ơn đối với sự đồng hành của báo suốt sáu năm qua.

Anh Minh cùng luật sư Thành cám ơn báo đã thông tin, góp phần giúp cho cơ quan có thẩm quyền xem xét lại quyết định và chính thức thừa nhận đã làm oan đối với anh.

Tại buổi gặp mặt, anh Minh cho biết đã nhận được 271 triệu đồng tiền bồi thường từ VKS Cần Giờ. Đây là số tiền bồi thường cho những tổn thất mà anh đã gặp phải như tổn thất tinh thần, thu nhập thực tế bị mất, thu nhập thực tế bị giảm sút, chi phí gia đình thăm nuôi, chi phí thuê đất để kinh doanh phải trả trong thời gian tạm ngưng hoạt động.

Anh Minh chia sẻ dù có biến cố trong đời nhưng mọi việc đã qua. Nhờ sự đồng hành của báo và luật sư Thành, anh vững tâm hơn trong hành trình tìm lại danh dự cho mình. Ngoài ra, anh Minh cũng trích 5 triệu đồng gửi Quỹ xã hội của báo Pháp Luật TP.HCM để giúp đỡ những người không may gặp hoàn cảnh éo le như mình từng gặp.

Thợ sửa xe được minh oan cám ơn báo Pháp Luật TP.HCM - ảnh 1
Luật sư Đoàn Văn Thành trao đổi với Pháp Luật TP.HCM.


Sáu năm trước, anh Minh là một thợ sửa xe cần mẫn, làm ăn coi trọng chữ tín nên việc làm không ngơi tay. Khi cuộc sống đang yên ổn, anh Minh bỗng dưng trở thành bị can trong vụ án trộm cắp chiếc máy tính xách tay (laptop) ở xã Bình Khánh. 

Trong hơn hai tháng bị tạm giam, anh Minh buộc phải nhận tội dù các nhân chứng là cậu bé phụ việc, khách sửa xe sẵn sàng làm chứng cho sự ngoại phạm của anh. Theo đó, trong vòng hai tiếng đồng hồ hôm xảy ra vụ trộm, anh Minh đi ăn sáng, thủ theo cây nạy lốp, đột nhập vào nhà, bình tĩnh cạy tủ, đi lựa ba lô bỏ laptop vào, lật nệm tìm tiền… 

Tháng 3-2014, vụ án được đưa ra xét xử. Xét thấy thời gian thực tế để thực hiện hành vi dài hơn thời gian mà cáo trạng quy kết và để làm rõ dấu hiệu bức cung nhục hình qua lời khai nhân chứng nên tòa đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Vụ án rơi vào im lặng cho đến hơn chín tháng sau thì được đình chỉ vì “hành vi phạm tội không còn nguy hiểm”. Khi anh Minh nhận được quyết định đình chỉ và thực hiện việc khiếu nại thì đã hết thời hiệu.

Nhận được thông tin về câu chuyện bị oan của anh Minh, báo Pháp Luật TP.HCM  đã đăng bài “Vô tội rõ ràng vẫn né bồi thường oan”. Sau bài báo đầu tiên, báo tiếp tục ghi nhận ý kiến của VKSND TP.HCM và các chuyên gia pháp luật.

VKSND TP.HCM đã tổ chức một đoàn công tác đến VKSND huyện Cần Giờ nghe báo cáo và trực tiếp kiểm tra hồ sơ. Ngay sau đó, VKSND huyện Cần Giờ đã phải chấp hành chỉ đạo phải "làm đúng pháp luật" của VKSND TP.HCM.

Cuối cùng, VKS huyện đã phải đính chính quyết định đình chỉ, thừa nhận làm oan anh Minh. Anh Minh chính thức vô tội tháng 11-2015, còn viện trưởng Cần Giờ khi đó phải thốt lên rằng “đã có bài học xương máu”.