Tuyên án vụ bị cáo tự tử sau khi viết thư tuyệt mệnh kêu oan
(PLO)- Nói lời sau cùng, hai anh em bị cáo Hòa, Bình vẫn một mực kêu oan...

TAND huyện Hòa Vang, Đà Nẵng vừa tuyên phạt các bị cáo trong vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang.

Cụ thể, HĐXX tuyên phạt hai anh em sinh đôi Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Văn Bình (SN 1978) cùng Nguyễn Văn Thuẩn (SN 1993), Trần Quang Nhị (SN 1991), Lê Thành Nhân (SN 1998) 24 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Thành Nghĩa (SN 1993) bị phạt 30 tháng tù, Nguyễn Phan Thành Công (SN 1992) 12 tháng tù, Đặng Viết Thịnh (SN 1999) và Nguyễn Hải Hoàng (SN 2000) 12 tháng tù treo.

Đáng chú ý, mức án đối với hai anh em sinh đôi Hòa, Bình đều cao hơn so với đề nghị của đại diện VKS (trước đó Viện đề nghị từ 9-12 tháng tù). 

Đây là lần thứ sáu phiên tòa được mở sau ba lần trả hồ sơ điều tra bổ sung. Trước đó, ngay sau phiên xử lần thứ năm, bị cáo Hòa đã treo cổ tự tử và để lại một lá thư tuyệt mệnh dặn dò vợ nuôi con ăn học, tiếp tục kêu oan để gia đình không mang tiếng tù tội, đồng thời bị cáo còn tố bị công an ép cung trong quá trình điều tra vụ án. May mắn là bị cáo được người thân phát hiện và đưa đi cấp cứu kịp thời nên đã giữ được tính mạng.

Tuyên án vụ bị cáo tự tử sau khi viết thư tuyệt mệnh kêu oan - ảnh 1
Các bị cáo tại tòa.

Theo cáo trạng, tối 4-1-2017, Nhân, Nghĩa, Thuẩn đi dự tiệc cưới về ngang qua quán của chị Ngô Thị Na (vợ bị cáo Bình, ở thôn An Định, xã Hòa Bắc) thì thấy quán chị Na có nhiều người đang ăn nhậu nên đã chửi tục.

Sau đó, cả nhóm quay lại để cho Nhân vào quán mua thẻ điện thoại. Những người trong quán hỏi Nhân: “Sao lúc nãy đi ngang qua chửi tục”. Nhân liền đi ra nói với Nghĩa là mới bị những người này đòi đánh. Hai bên sau đó xảy ra cãi vã nhưng được can ngăn kịp thời.

Nhóm của Nhân ra về theo hướng về phía xã Hòa Liên. Khi đi được 50 m, Nghĩa gọi điện thoại cho Thịnh nói: “Nhóm của Nhân bị nhóm Hòa Bắc đánh, sang nhà Nghĩa lấy dao, hàng lên đánh lại”. Thịnh nghe vậy thì đồng ý.

Do không có xe nên Thịnh nhờ Hoàng đèo sang nhà Nghĩa lấy 5 con dao bỏ vào bao rồi cả hai lên Hòa Bắc hội nhóm với Nghĩa. Cùng lúc này, Nhị, Hòa, Bình và Công cùng một số người khác đang ngồi nhậu nghe thông tin nhóm Nghĩa đang cầm hung khí đến đánh thì một người nói “Tụi hắn lên thì sẽ đánh lại”.

Khi nhóm của Nghĩa đến và xông vào khu vực trước quán thì một số người đang ngồi nhậu trong quán bỏ chạy tán loạn. Riêng Nhị, Hòa, Bình và Công chạy đi lấy hung khí rồi quay lại đánh nhóm của Nghĩa. Hòa và Nhị lấy mỗi người một cây sắt phơi quần áo, Công lấy một cán cuốc bằng tre và Bình lấy một khúc cây để đánh lại.

Quá trình đánh nhau, Nhị dùng cây sắt đánh trúng đầu của Thuẩn gây thương tích 36%, Nhân sử dụng đá ném trúng vào mặt Hòa gây thương tích 12%. Riêng Thịnh bị chém đứt cánh tay, thương tích 58%, tuy nhiên CQĐT chưa xác định được người nào gây ra nên chưa có căn cứ để xử lý...

TÂM AN