Pháp thúc áp dụng thuế Tobin trên toàn Eurozone

Pháp thúc áp dụng thuế Tobin trên toàn Eurozone ảnh 1
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)
Trong bối cảnh các nước Khu vực đồng euro đang phải vật lộn với vấn đề khủng hoảng nợ công và tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng, lãnh đạo hai "đầu tàu" kinh tế khu vực là Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tìm cách thúc đẩy việc làm giữa lúc các nước Khu vực đồng euro đều siết chặt các biện pháp "thắt lưng buộc bụng." Hai nhà lãnh đạo cũng chủ trương trao đổi về thuế giao dịch tài chính mới mang tên "thuế Tobin." Đức và Pháp muốn áp "thuế Tobin," do Pháp khởi xướng và được đặt theo tên người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1981 James Tobin, trong toàn Liên minh châu Âu như một biện pháp răn đe hành động đầu cơ và mang lại nguồn tài chính mới cho EU. Ông Sarkozy coi vấn đề này là ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch vận động tái cử tổng thống của mình và ngày 6/1 vừa qua tuyên bố Paris sẽ đơn phương áp dụng "thuế Tobin" nếu các nước khác trong EU không "ngồi cùng thuyền" với Pháp. Tuy nhiên, giới quan sát cho biết lãnh đạo các nước EU đang bất đồng về thuế tài chính mới. Ủng hộ đề xuất của Pháp về "thuế Tobin," song Thủ tướng Đức Merkel không còn mặn mà với ý tưởng này sau tuyên bố mới đây của Paris. Thủ tướng Italy Mario Monti sẵn sàng ủng hộ việc áp thuế mới với điều kiện đây phải là nỗ lực chung của EU. Trong khi đó, Anh kiên quyết phản đối ý tưởng này vì lo ngại "thuế Tobin" có thể gây thiệt hại cho trung tâm tài chính London, trụ cột của nền kinh tế Anh. Ngày 8/1 vừa qua, Thủ tướng nước này David Cameron tuyên bố sẽ phủ quyết thuế giao dịch tài chính mới trong toàn EU trừ phi hình thức thuế này được áp dụng trên toàn cầu.
(TTXVN/Vietnam+)
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

Người dân Quảng Bình tấp nập mua vàng

(PLO) - Ngày 31-1 (tức ngày mùng 10 tháng Giêng), rất đông người dân đã đổ xô đến các cửa hàng vàng bạc, đá quý tại TP Đồng Hới (Quảng Bình) để mua vàng cầu may mắn, tài lộc trong ngày vía Thần Tài.