Pháp thúc áp dụng thuế Tobin trên toàn Eurozone

Pháp thúc áp dụng thuế Tobin trên toàn Eurozone ảnh 1
Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel. (Nguồn: Reuters)
Trong bối cảnh các nước Khu vực đồng euro đang phải vật lộn với vấn đề khủng hoảng nợ công và tình trạng thất nghiệp ngày càng gia tăng, lãnh đạo hai "đầu tàu" kinh tế khu vực là Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy và Thủ tướng Đức Angela Merkel sẽ tìm cách thúc đẩy việc làm giữa lúc các nước Khu vực đồng euro đều siết chặt các biện pháp "thắt lưng buộc bụng." Hai nhà lãnh đạo cũng chủ trương trao đổi về thuế giao dịch tài chính mới mang tên "thuế Tobin." Đức và Pháp muốn áp "thuế Tobin," do Pháp khởi xướng và được đặt theo tên người đoạt giải Nobel Kinh tế năm 1981 James Tobin, trong toàn Liên minh châu Âu như một biện pháp răn đe hành động đầu cơ và mang lại nguồn tài chính mới cho EU. Ông Sarkozy coi vấn đề này là ưu tiên hàng đầu trong chiến dịch vận động tái cử tổng thống của mình và ngày 6/1 vừa qua tuyên bố Paris sẽ đơn phương áp dụng "thuế Tobin" nếu các nước khác trong EU không "ngồi cùng thuyền" với Pháp. Tuy nhiên, giới quan sát cho biết lãnh đạo các nước EU đang bất đồng về thuế tài chính mới. Ủng hộ đề xuất của Pháp về "thuế Tobin," song Thủ tướng Đức Merkel không còn mặn mà với ý tưởng này sau tuyên bố mới đây của Paris. Thủ tướng Italy Mario Monti sẵn sàng ủng hộ việc áp thuế mới với điều kiện đây phải là nỗ lực chung của EU. Trong khi đó, Anh kiên quyết phản đối ý tưởng này vì lo ngại "thuế Tobin" có thể gây thiệt hại cho trung tâm tài chính London, trụ cột của nền kinh tế Anh. Ngày 8/1 vừa qua, Thủ tướng nước này David Cameron tuyên bố sẽ phủ quyết thuế giao dịch tài chính mới trong toàn EU trừ phi hình thức thuế này được áp dụng trên toàn cầu.
(TTXVN/Vietnam+)
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Tin vào Việt Nam

Tin vào Việt Nam

(PLO)- “Hơn 50 doanh nghiệp Mỹ đến Việt Nam lần này cho thấy cộng đồng doanh nghiệp Mỹ có niềm tin rất lớn vào Việt Nam” - nguyên Đại sứ Ted Osius, Chủ tịch, Tổng giám đốc Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN, luôn nhấn mạnh điều này trong các cuộc làm việc với Thủ tướng và các bộ của Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 50 doanh nghiệp Mỹ

(PLO)- Thủ tướng đề nghị các thành viên USABC tiếp tục mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh đầu tư tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực Việt Nam có nhu cầu và doanh nghiệp của USABC có thế mạnh