Phát hiện máy bay Mỹ ở khu vực biển Baltic vài giờ sau khi đường ống Nord Stream bị rò rỉ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Hãng tin Reuters phát hiện một máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ đã bay gần địa điểm rò rỉ đường ống Nord Stream 2 vài giờ sau khi thiệt hại đầu tiên được ghi nhận.

Một máy bay trinh sát của Hải quân Mỹ đã bay gần địa điểm rò rỉ đường ống Nord Stream 2 ở Biển Baltic vài giờ sau khi thiệt hại đầu tiên trên đường ống được ghi nhận, theo hãng tin Reuters.

Reuters đã theo dõi dữ liệu các chuyến bay và phát hiện một máy bay tuần tra trên biển Boeing P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã bay qua Biển Bắc lúc 0 giờ 3 phút GMT (7 giờ 3 phút giờ Việt Nam) ngày 26-9, gần với thời điểm Thụy Điển thông báo về vụ rò rỉ trên đường ống Nord Stream 2.

Dữ liệu cho thấy, chiếc máy bay đã bay từ Iceland, sau đó đến khoảng 1:00 GMT, nó thực hiện một lộ trình ngoằn ngoèo ở không phận Ba Lan trước khi hướng về phía khu vực đường ống ở biển Baltic lúc 2:44 GMT.

Phát hiện máy bay Mỹ ở khu vực biển Baltic vài giờ sau khi đường ống Nord Stream bị rò rỉ ảnh 1

Lộ trình chiếc máy bay của Hải quân Mỹ ở khu vực biển Baltic ngày 26-9. Minh họa: REUTERS

Hải quân Mỹ đã xác nhận với Reuters đó là máy bay của Mỹ.

Người phát ngôn của Hải quân Mỹ khu vực Âu-Phi - Đại úy Tamara Lawrence nói với Reuters: “Máy bay P-8A Poseidon của Hải quân Mỹ đã thực hiện một chuyến bay giám sát hàng hải thường lệ trên Biển Baltic, không liên quan đến rò rỉ từ các đường ống Nord Stream”.

Khi được hỏi liệu bất kỳ thông tin tình báo nào thu thập được có thể giúp các nhà điều tra tìm hiểu các vụ rò rỉ đường ống hay không, bà nói: “Chúng tôi không có thêm thông tin nào để cung cấp vào lúc này”.

Các nhà phân tích cho biết, chiếc máy bay đã tiến gần khoảng 24 km đến địa điểm rò rỉ, bay 1 vòng ở khu vực gần hiện trường vụ việc sau đó rời đi để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ giám sát hàng hải.

Dữ liệu chuyến bay bị thiếu trong khoảng thời gian từ 3:39 GMT đến 6:20 GMT, nhưng trên đường trở về, vào khoảng 7:00 GMT, máy bay đã bay cách địa điểm rò rỉ trên Nord Stream 2 khoảng 4 km về phía bắc.

Các bộ quốc phòng Ba Lan, Thụy Điển, Đan Mạch và Đức chưa đưa ra bình luận ngay lập tức.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga - ông Sergei Ryabkov. Ảnh: AP

Nga nói về lý do hoãn đàm phán hạt nhân với Mỹ

(PLO)- Theo thông tin từ Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov, việc đàm phán về hiệp ước hạt nhân New START giữa Nga và Mỹ bị hoãn và lý do là có khác biệt trong cách tiếp cận hiệp ước và vì vấn đề Ukraine.