Nhà điều hành Nord Stream lên tiếng vụ các đường ống bị rò rỉ

(PLO)- Các nhà điều hành của 2 đường ống Nord Stream 1 và 2 nói rằng không thể kiểm tra các đoạn bị rò rỉ do các hạn chế từ chính quyền Đan Mạch và Thụy Điển ưu tiên công tác điều tra.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 4-10 các nhà điều hành của hai đường ống Nord Stream 1 và 2 cho biết họ không thể kiểm tra các đoạn bị rò rỉ vì các hạn chế của chính quyền Đan Mạch và Thụy Điển, theo hãng tin Reuters.

Công ty Nord Stream 2 AG, nhà điều hành đường ống Nord Stream 2 cho biết ngày 4-10 rằng công ty sẽ bắt đầu kiểm tra tình trạng rò rỉ của đường ống sau khi “cảnh sát hoàn tất điều tra tại hiện trường” và việc hạn chế tiếp cận tại khu vực này được dỡ bỏ.

Cuối ngày 4-10, Công ty Nord Stream AG, nhà điều hành đường ống Nord Stream 1, cho biết chính quyền Đan Mạch thông báo với họ rằng có thể phải mất hơn 20 ngày để được cấp phép tiếp cận khu vực rò rỉ.

Đường ống Nord Stream 1. Ảnh: NORD STREAM AG

Đường ống Nord Stream 1. Ảnh: NORD STREAM AG

Nord Stream AG viết trong thông cáo báo chí: “Theo giới chức Thụy Điển, lệnh cấm vận chuyển, thả neo, lặn, sử dụng các phương tiện dưới nước, lập bản đồ địa vật lý,... đã được đưa ra trong cuộc điều tra cấp nhà nước về các điểm rò rì của đường ống ở Biển Baltic”.

Công ty cũng cho biết thêm, áp suất trong đường ống đã ổn định vào ngày 3-10.

Về phía Nord Stream 2 AG, công ty này cho biết đang “hợp tác với tất cả các cơ quan có liên quan”.

“Cảnh sát Copenhagen đang điều tra hiện trường vụ rò rỉ Nord Stream 2 trong vùng đặc quyền kinh tế của Đan Mạch. Lực lượng bảo vệ bờ biển Thụy Điển đã khoanh vùng xung quanh hiện trường vụ rò rỉ trong vùng đặc quyền kinh tế Thụy Điển” - Nord Stream 2 AG cho biết trong thông cáo báo chí.

Ngày 3-10, tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga nói rằng có thể dùng đường ống B của Nord Stream 2 để cung cấp khí đốt cho châu Âu. Tuyến B của Nord Stream 2 không bị bất kỳ ảnh hưởng nào trong các vụ rò rỉ tuần vừa qua, theo đài RT.

Tuy nhiên, theo Reuters gợi ý trên của Gazprom có khả năng bị từ chối do châu Âu đã chặn đường ống Nord Stream 2 vào châu Âu ngay đêm trước chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine vào tháng 2.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm