Nga nói có thể sửa 2 đường ống dẫn khí Nord Stream

(PLO)- Nga khẳng định có thể đưa đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 về nguyên trạng nhưng sẽ tốn nhiều tiền và thời gian.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Phó Thủ tướng Nga Aleksandr Novak cho biết Nga có thể sửa chữa 2 đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1 và 2 bị rò rỉ vào đầu tuần trước, đài RT đưa tin.

Chia sẻ với kênh truyền hình Russia 1 vào ngày 2-10, ông Novak nói: “Về mặt kỹ thuật, nhiều khả năng đường ống có thể được khôi phục nguyên trạng nhưng việc này đòi hỏi thời gian và kinh phí thích hợp”.

Trước đó, tờ Der Tagesspiegel dẫn thông tin từ các cơ quan an ninh Đức rằng các tuyến đường ống bị rò rỉ này có thể ngừng hoạt động mãi mãi nếu không được sửa chữa nhanh chóng vì nước biển có thể ăn mòn, hủy hoại đường ống.

Nga nói có thể sửa chữa 2 đường ống khí đốt bị rò rỉ. Ảnh: REUTERS

Nga nói có thể sửa chữa 2 đường ống khí đốt bị rò rỉ. Ảnh: REUTERS

Cũng theo ông Novak, bước đầu tiên cần xác định ai là người gây ra sự cố rò rỉ đường ống và xem xét đường ống thật kỹ càng trong bối cảnh phương Tây tỏ ý nghi ngờ Nga đứng đằng sau vụ việc này.

Trước đó, cựu giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan cho rằng Nga là đối tượng tình nghi số 1 vì có khả năng hoạt động ngầm dưới biển lớn mạnh, do đó có thể dễ dàng đặt chất nổ dưới các đường ống này. Nga bác bỏ nhận định này và nói rằng các công ty Mỹ mới chính là bên hưởng lợi lớn từ sự cố này.

Ngày 1-10, Cơ quan Năng lượng Đan Mạch cho biết đường ống Nord Stream 2 đã ngừng rò rỉ. Sau đó 1 ngày, cơ quan này cũng phát thông báo tương tự với đường ống Nord Stream 1.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm