9 nước NATO nào ủng hộ kết nạp Ukraine?

(PLO)- Đã có 9 nước NATO tuyên bố ủng hộ kết nạp Ukraine vào khối, đồng thời kêu gọi liên minh tăng cường hỗ trợ Kiev.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 2-10, các tổng thống 9 nước thành viên khối quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) gồm Cộng hòa Czech, Estonia, Latvia, Lithuania, North Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia đã có cuộc họp chung bày tỏ sự ủng hộ kết nạp Ukraine vào khối, đồng thời kêu gọi các nước đồng minh tăng cường viện trợ quân sự cho Kiev, đài RT đưa tin.

Trong cuộc họp các nhà lãnh đạo còn tuyên bố rằng họ ủng hộ Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine, cho biết sẽ yêu cầu Moscow rút quân khỏi những vùng lãnh thổ của Ukraine mà Nga đang kiểm soát.

Theo RT, các lãnh đạo còn đề cập đến sự kiện 4 tỉnh ly khai Ukraine đòi sáp nhập vào Nga hồi cuối tháng 9. Theo đó, các nhà lãnh đạo đều tuyên bố họ sẽ không bao giờ công nhận bất kỳ nỗ lực nào của Nga nhằm kiểm soát các vùng lãnh thổ của UKraine.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (bên trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (bên phải) trong 1 cuộc gặp tại Ukraine năm 2019. ẢNH: GETTY IMAGES
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg (bên trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (bên phải) trong 1 cuộc gặp tại Ukraine năm 2019. ẢNH: GETTY IMAGES

Theo RT, trước nỗ lực của Ukraine nhằm gia nhập NATO, Tổng Thư ký NATO - ông Jens Stoltenberg nói rằng việc Ukraine gia nhập khối cần có sự đồng ý của 30 nước thành viên trong khối. Ông Stoltenberg nói thêm hiện ưu tiên của NATO là tiếp tục viện trợ cho Ukraine về quân sự và tài chính, đồng thời ông nhận định đây là cách tốt nhất để đáp trả các hành động của Nga.

Ngày 30-9, khi đề cập đến nguyện vọng gia nhập NATO của Ukraine, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan nhận định rằng cách tốt nhất hiện tại trong xung đột Nga-Ukraine là tăng cường viện trợ cho Kiev. Chuyện kết nạp Ukraine vào NATO nên được xúc tiến vào một thời điểm khác.

Theo RT, Phó thủ tướng Ukraine Olga Stefanishyna đã gửi đơn đến Brussels xin gia nhập NATO ngày 2-10.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm