Phát hiện xe luồng xanh chở bánh trung thu không nguồn gốc

0:00 / 0:00
0:00

Thông tin từ Tổng Cục quản lý thị trường (QLTT), ngày 9-9, Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Tây Ninh ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với hộ kinh doanh Thanh Hà về hành vi kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, tang vật là 1.524 cái bánh trung thu các loại.

Trước đó ngày 7-9, Đội QLTT số 1 thuộc Cục QLTT tỉnh Tây Ninh đã lên phương án kiểm tra đối với Hộ kinh doanh Thanh Hà do bà NTTH làm chủ. Qua kiểm tra tại cơ sở, phát hiện 1.524 cái bánh trung thu các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Qua quá trình làm việc, bà H. không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ cũng như tính hợp pháp của số bánh trung thu nói trên và bà H. đã thừa nhận hành vi vi phạm.

Đội QLTT số 1 đã lập biên bản hành chính và ban hành quyết định xử phạt đối với bà H. về hành vi kinh doanh bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ số tiền phạt 12 triệu đồng. Và buộc tiêu hủy toàn bộ tang vật là 1.524 cái bánh trung thu các loại không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Phát hiện xe luồng xanh chở bánh trung thu không nguồn gốc ảnh 1

Lực lượng quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh phạt và buộc tiêu hủy hơn 1.500 bánh trung thu không rõ nguồn gốc. ẢNH: Cục QLTT tỉnh Tây Ninh

.Chiều ngày  8-9, tại thôn La Lâm, xã La Krêl, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai, Đội QLTT số 3-Cục QLTT Gia Lai đã  tiến hành khám đột xuất phương tiện vận tải xe “luồng xanh” (có mã QR Code) do ông VCH điều khiển.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng QLTT phát hiện trên xe đang vận chuyển 139 kg sản phẩm thực phẩm bánh trung thu được đóng gói trong 59 thùng.

Tổng số lượng hơn 3.000 cái bánh trung thu các loại gồm bánh trôi khô nhãn hiệu GANCHI TANGYUAN 64 kg; bánh ngọt nhân lòng đỏ trứng nhãn hiệu Aidebao 60 kg và 15kg bánh nhãn hiệu JZYUKANG.

Toàn bộ số hàng hóa trên là bánh trung thu có ghi nhãn tiếng nước ngoài nhưng không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp.

Qua làm việc, ông H. lái xe cũng là chủ của số hàng hóa trên thừa nhận ông mua số bánh trung thu trên trôi nổi trên thị trường vận chuyển từ thành phố Pleiku qua huyện Đức Cơ để xuất sang Campuchia qua cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh.

Đội QLTT số 3 đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ toàn bộ số hàng hóa nêu trên để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cảnh báo mua bánh trung thu qua mạng xã hội

Cục thương mại điện tử và Kinh tế số, cho biết khi tết trung thu đang đến gần, tận dụng lợi thế của TMĐT nhiều cá nhân, hộ kinh doanh rao bán, chạy quảng cáo trên mạng xã hội, các nhóm cộng đồng mua bán online, cộng đồng các khu dân cư... mặt hàng bánh trung thu với nhiều giá khác nhau, đa dạng về mẫu mã và chủng loại. 

Tuy nhiên, việc mua thực phẩm trực tuyến trên các website, TMĐT, các mạng xã hội tiềm ẩn một số rủi ro nguy cơ gây ngộ độc khi nhiều đối tượng lợi dụng để bán bánh trung thu không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sản phẩm chứa các chất phụ gia không cho phép sử dụng hoặc vượt quá giới hạn cho phép…

Do đó, người dân cần chọn các sản phẩm có tên của nhà sản xuất, địa chỉ nơi sản xuất, ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng…

Sản phẩm cần đảm bảo không bị dập nát biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không có mùi khác lạ…

Người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công Thương.

Nếu mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, được cơ quan quản lý kiểm tra về an toàn thực phẩm.

Người tiêu dùng tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng. 

Hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.