Phạt tù con trai khai báo y tế gian dối khiến mẹ nhiễm COVID-19 rồi tử vong

Ngày 19-1, TAND TP Long Xuyên, tỉnh An Giang xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn (39 tuổi, ngụ phường Mỹ Thới, Long Xuyên) 18 tháng tù về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người.

Ngoài ra Tòa còn buộc Sơn có trách nhiệm bồi thường các chi phí thực hiện các biện pháp phòng chống cho Sở y tế An Giang số tiền hơn 19 triệu đồng.

Theo cáo trạng, ngày 5-7-2021, Sơn điều khiển xe tải cùng phụ xe tên Phương từ tỉnh Long An đến tỉnh Vĩnh Long nhận cá. Trưa cùng ngày, cả 2 đến Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Vĩnh Long, test nhanh COVID-19. Kết quả ban đầu cho thấy Sơn âm tính nên tiếp tục chạy xe đến chợ Bình Điền (TP.HCM) giao cá, còn Phương bị giữ lại do nghi ngờ nhiễm COVID-19.

Phạt tù con trai khai báo y tế gian dối khiến mẹ nhiễm COVID-19 rồi tử vong ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Ngọc Sơn. Ảnh: HD

Trên đường đi, Sơn được nhân viên y tế thông báo Phương dương tính và yêu cầu Sơn đến cơ sở y tế gần nhất để khai báo y tế. Tuy nhiên khi Sơn về đến Chốt kiểm soát dịch COVID-19 Vàm Cống và Trung tâm Y tế phường Mỹ Thới, Sơn đã khai báo y tế không trung thực để cách ly y tế tại nhà. 

Đến 22-7-2021 (hết thời gian cách ly tại nhà) Sơn đến Bệnh viện Mắt - Tai Mũi Họng - Răng Hàm Mặt An Giang xét nghiệm thì cho kết quả dương tính. Sau đó mẹ ruột ở chung nhà với Sơn và 1 người khác có tiếp xúc cũng được phát hiện nhiễm COVID-19.

Không may mẹ Sơn chuyển biến bệnh nặng và tử vong do COVID-19. Qua truy vết ngành chức năng tiếp tục phát hiện thêm 7 người khác tiếp xúc với mẹ Sơn cũng dương tính.

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.