Phạt tù người sử dụng facebook đòi lật đổ chính quyền

Ngày 20-3, TAND quận Bình Thủy (TP Cần Thơ) xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Lê Minh Thể (56 tuổi, ngụ quận Bình Thủy) hai năm tù về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Theo cáo trạng, Lê Minh Thể tham gia mạng Facebook với tài khoản "Le Minh The" có ảnh đại diện là cống xả thải của công ty TNHH Lee & Man Việt Nam đang xả thải và biểu tượng ảnh bìa là hình hai trái tim lồng vào nhau bị hai mũi tên xuyên qua, bên dưới có ghi dòng chữ "99 năm".

Phạt tù người sử dụng facebook đòi lật đổ chính quyền ảnh 1

Bị cáo Lê Minh Thể tại tòa

Trong quá trình sử dụng facebook, từ ngày 22-3 đến 29-8-2018 Thể đã phát trực tiếp (livestream) các nội dung tuyên truyền nói xấu Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phá hoại sự đoàn kết dân tộc, gây chia rẽ nhân dân với Đảng và Nhà nước; gây phương hại đến an ninh trật tự chính trị quốc gia, an toàn xã hội.

Đồng thời Thể câu kết, móc nối, trao đổi thông tin trên các diễn đàn mạng với các đối tượng phản động trong và ngoài nước nhằm kêu gọi biểu tình, đòi thay thế chế độ, đòi đa nguyên đa đảng, tam quyền phân lập....

Hành vi của Thể đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề an ninh chính trị, quốc gia; làm ảnh hưởng uy tín, vai trò lãnh đạo của Đảng, Nhà nước; tiếp tay cho các thế lực thù địch phản động nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng và lật đổ chính quyền nhân dân trong nước.

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

Nhiều cơ quan áp dụng không đúng Án lệ số 47

(PLO)- Theo ông Phạm Tấn Hoàng, việc áp dụng một cách máy móc Án lệ số 47 vào việc truy cứu tránh nhiệm hình sự về tội giết người dẫn đến tội phạm giết người gia tăng đột biến.