Phó Chủ tịch QH: 'Tham nhũng cản trở sự phát triển của đất nước'

Sáng 1-10, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP Đà Nẵng đã tổ chức tiếp xúc cử tri TP Đà Nẵng chuẩn bị cho kỳ họp thứ 10, Khóa XIII.

Phó Chủ tịch QH, Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn đã thông báo nội dung kỳ họp thứ 10 của QH tới đây và trình bày những thành tựu đạt được trong các mặt về kinh tế-xã hội; kiềm chế lạm phát; ổn định được VNĐ sau khi Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ. Bên cạnh đó là những vấn đề phức tạp về tình hình an ninh trật tự, tội phạm ngày càng diễn biến phức tạp. Đáng quan tâm hơn cả là tình hình về vấn nạn tham nhũng và diễn biến trên biển Đông.

Tham nhũng nghiêm trọng

Báo cáo với cử tri TP Đà Nẵng, Phó Chủ tịch QH, Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn cho hay kết quả phòng, chống tham nhũng (PCTN) thời gian qua đã có tác dụng phòng ngừa răn đe nhất định đối với tệ nạn tham nhũng (TN).

Tuy nhiên, “tình hình TN trong khu vực công vẫn còn nghiêm trọng, diễn ra ở nhiều ngành, nhiều cấp, nhiều lĩnh vực. Qua phát hiện, xử lý các vụ án vụ việc TN xảy ra cho thấy tính chất TN ngày càng phức tạp, thủ đoạn tinh vi hơn, phạm vi tính có tổ chức của các vụ việc, vụ án TN ngày càng rõ nét hơn. Mức độ TN, một số vụ án TN gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát một lượng lớn tài sản của nhà nước, dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Nhiều vụ TN nghiêm trọng, phức tạp có yếu tố nước ngoài, phần nào ảnh hưởng đến nhìn nhận của quốc tế về tình hình TN ở Việt Nam” - Phó Chủ tịch QH cho hay.

Phó Chủ tịch QH: 'Tham nhũng  cản trở sự phát triển của đất nước' ảnh 1

Đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng tiếp xúc cử tri sáng 1-10. Ảnh: LÊ PHI

Theo Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn, TN vẫn là một trong những vấn đề bức xúc nhất của xã hội hiện nay, vẫn là một nguy cơ gây mất ổn định chính trị, xã hội, làm cản trở sự phát triển của đất nước, của chế độ và làm giảm lòng tin của nhân dân đối với Đảng và Nhà nước.

“Dự báo trong thời gian tới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố tiêu cực, nguy cơ phát sinh TN. Đáng chú ý, nguy cơ phát sinh TN trong quá trình triển khai thực hiện một số chủ trương, chính sách lớn như: đẩy mạnh cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước; vấn đề xử lý nợ xấu và hoạt động tín dụng của một số tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại; hoạt động hoàn thuế VAT….” - Phó Chủ tịch HQ Huỳnh Ngọc Sơn thông tin.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn nhận định TN sẽ ngày càng tinh vi, khó phát hiện do các đối tượng TN thường có chức vụ, quyền hạn, có trình độ hiểu biết pháp luật, quan hệ rộng, liên kết với nhau thành các nhóm lợi ích.

“Đấu tranh PCTN là công việc rất quan trọng nhưng cũng cực kỳ khó khăn, phức tạp, còn nhiều việc phải làm và còn phải làm lâu dài, quyết liệt hơn nữa, với quyết tâm cao hơn, bền bĩ, kiên trì nhằm từng bước phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi TN” - Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn nhấn mạnh. 

Trung Quốc ra sức xây dựng trái phép

Cũng tại cuộc tiếp xúc cử tri, Phó Chủ tịch QH, Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn đã thông báo một số thông tin liên quan đến tình hình biển Đông.

Phó Chủ tịch QH: 'Tham nhũng  cản trở sự phát triển của đất nước' ảnh 2
 Phó Chủ tịch QH, Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn giải quyết các kiến nghị của cử tri Đà Nẵng. Ảnh: LÊ  PHI

Theo Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn, Trung Quốc đã và đang tập trung triển khai xây dựng các công trình trên các đảo chiếm đóng tại Trường Sa như: Tiếp tục hoàn thiện đường sân bay tại bãi đá Chữ Thập với chiều dài 3.000 m; xây dựng sân bay trực thăng tại một số đảo; thi công xây dựng nhà kiên cố 3-6 tầng; hoàn thiện đèn luồng và đèn hải đăng; lắp đặt điện gió loại nhỏ; bố trí hai radar hàng hải. Ngoài ra, Trung Quốc còn tổ chức các đợt diễn tập quân sự, tiếp tục cho các tàu hải cảnh, tàu ngư chính và tàu hộ tống đi vào gần các khu vực, các lô dầu khí của ta; giám sát, theo dõi các hoạt động của ta tại các lô này.

“Trung Quốc tiếp tục các hoạt động truy đuổi, tấn công và tịch thu tài sản, ngư cụ, thậm chí đâm chìm tàu cá của ta khi khai thác hải sản tại Hoàng Sa. Mới đây nhất, Quốc vụ viện Trung Quốc thông qua “Quy hoạch khu chức năng hành chính về biển trên toàn quốc” trong đó bao gồm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam” - Phó chủ tịch QH, Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn nói.

Cũng theo Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn, trong thời gian qua các lực lượng chức năng của ta phát hiện nhiều lượt/chiếc tàu Trung Quốc xâm phạm vùng biển của ta cách phía đông đông Nam đến bắc bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chỉ 34-89 hải lý.

Theo Thượng tướng Huỳnh Ngọc Sơn, cùng với việc đấu tranh quyết liệt trên mặt trận ngoại giao, ở các diễn đàn quốc tế, các lực lượng của ta cũng theo dõi sát các hoạt động có liên quan của Trung Quốc trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để kịp thời thông tin, phối hợp với các bộ, ngành liên quan đấu tranh kiên quyết trước các hoạt động xâm phạm chủ quyền biển, đảo của ta. Xử lý nghiêm các tàu nước ngoài đánh bắt trái phép trong vùng biển của ta, đảm bảo các hoạt động dầu khí của ta được triển khai bình thường.