Phó Thủ tướng cho ý kiến về thí điểm mở lại đường bay từ 10-10

Tham dự có lãnh đạo các Bộ GTVT, Y tế, Quốc phòng, Công an; 63 tỉnh, thành phố và các hãng hàng không Vietnam Airline, Bamboo Airway, VietJet Air, Pacific Airline.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn trình bày dự thảo quy định tạm thời về triển khai các đường bay nội địa chở khách thường lệ bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng cho ý kiến về thí điểm mở lại đường bay từ 10-10 ảnh 1
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về việc triển khai phục hồi các chuyến bay thương mại vận chuyển hành khách nội địa trong nước. Ảnh: VGP

Theo đó, kế hoạch khai thác các chuyến bay được thực hiện thí điểm từ ngày 10-10 đến hết ngày 20-10 với 23 chuyến khứ hồi/ngày (46 chuyến/ngày); bao gồm 10 chuyến khứ hồi từ TP.HCM đi các địa phương, 6 chuyến khứ hồi từ Hà Nội, 4 chuyến từ Đà Nẵng và 3 chuyến từ Thanh Hóa.

Thống nhất cao với dự thảo của Bộ GTVT, đại diện tỉnh Kiên Giang bày tỏ mong muốn bổ sung tỉnh tham gia vào kế hoạch tổ chức đường bay thí điểm với các chuyến bay từ TP.HCM đến Phú Quốc, TP.HCM-Rạch Giá, Hà Nội-Phú Quốc, Hà Nội-Rạch Giá. Hiện tỉnh đang lên kế hoạch thí điểm đón khách du lịch đến Phú Quốc nên việc mở đường bay có ý nghĩa quan trọng đối với kế hoạch này. Cùng quan điểm, đại diện tỉnh Gia Lai cũng đăng ký có một chuyến khứ hồi mỗi ngày Hà Nội – Pleiku.

Đại diện UBND tỉnh Thanh Hóa thì cho biết hai ngày nay bà con từ các tỉnh phía Nam về Thanh Hóa bằng đường bộ rất lớn và đã có phát sinh ca lây nhiễm. Tỉnh đang tính phương án đón người dân về quê bằng cả đường sắt. Tỉnh này đề xuất thí điểm chỉ bay tuyến Thanh Hóa – TP.HCM với tần suất 2 chuyến/1 tuần.

Trong khi đó, lãnh đạo UBND TP Hà Nội đề nghị cho phép thành phố cách ly 7 ngày đối với hành khách tại khu cách ly của thành phố hoặc tại các khách sạn do thành phố chỉ định.

Về phía Cục Hàng không, Cục trưởng Đinh Việt Thắng khẳng định trong quá trình thực hiện giai đoạn thí điểm này sẽ chấp hành nghiêm quy định của Bộ Y tế, Bộ GTVT trong công tác kiểm soát dịch. Bộ GTVT sẽ phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để có trao đổi thông tin kịp thời về danh sách, các thông số liên quan đến hành khách đi như: tên tuổi, số điện thoại, nơi đi, nơi đến và địa chỉ nơi cư trú… để thường xuyên theo dõi và có điều chỉnh cho kịp thời.

Theo ông Thắng, việc cho thí điểm bay nội địa rất quan trọng trong việc khôi phục kinh tế - xã hội, rất bức thiết với sản xuất kinh doanh, nhu cầu người dân và với ngành hàng không.

Về phía Bộ Y tế, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đặt vấn đề hành khách từ nơi lưu trú đi qua môt số địa phương để đến sân bay và ngược lại thì đi như thế nào? Ông Tuyên cho rằng các địa phương nên tạo điều kiện bởi để lên máy bay, hành khách đã phải tiêm đủ liều vaccine, xét nghiệm âm tính trong 72 tiếng, “chứ qua mỗi địa phương lại gặp một trạm kiểm soát thì rất khó khăn”.

Kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nêu rõ việc khôi phục các chuyến bay phải tiến hành từng bước và mở rộng dần, trước hết là tổ chức thí điểm từ ngày 10-10 đến 20-10, với mỗi đường bay chỉ tổ chức một chuyến khứ hồi.

Phó Thủ tướng giao Bộ GTVT khẩn trương hoàn thiện đề án, sớm ban hành để làm cơ sở thực hiện thí điểm, sau đó sẽ tổng kết rút kinh nghiệm, có điều chỉnh kịp thời cho phù hợp với tình tình thực tiễn.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu các địa phương thống nhất triển khai, trong đó phải chủ động, có bộ máy đầu mối để tiếp nhận thông tin các chuyến bay, lượng hành khách về địa phương mình trong ngày, từ đó thông tin triển khai đến cấp cơ sở cho các lãnh đạo tỉnh, thành phố, quận, huyện, phường, xã, thôn xóm, tổ dân phố để thực hiện quản lý theo quy định.