Phó Thủ tướng Lê Minh Khái: Hệ thống ngân hàng cần giảm thêm lãi suất

(PLO)-  Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị Ngân hàng Nhà nước và hệ thống ngân hàng tiếp tục triển khai các giải pháp tiết giảm chi phí hoạt động, hạ lãi suất huy động. 
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 24-5, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái chủ trì cuộc họp với các bộ ngành và một số ngân hàng thương mại Nhà nước về các giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn và giảm lãi suất.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phân tích kỹ các yếu tố liên quan đến cấp tín dụng, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế. Đây sẽ là cơ sở để các ngân hàng có giải pháp giảm chi phí, hạ lãi suất huy động, cho vay.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp chiều 24-5. Ảnh: VGP
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu tại cuộc họp chiều 24-5. Ảnh: VGP

Nhận định trong bối cảnh khó khăn, hệ thống ngân hàng đã rất nỗ lực triển khai nhiều giải pháp để cải thiện tình hình, song, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho rằng thực tế vẫn đặt ra nhiều vấn đề cần tiếp tục tập trung xử lý.

Ông cho biết hiện có nhóm doanh nghiệp không dám vay vốn vì sợ kinh doanh thua lỗ. Có nhóm doanh nghiệp bảo đảm đủ điều kiện để vay vốn, nhưng không muốn vay vì đơn hàng giảm, hàng hóa tồn kho nhiều, không sản xuất nên không có nhu cầu vay vốn. Còn lại là nhóm không thể vay vốn, đây là nhóm đông nhất, đa số là doanh nghiệp nhỏ và vừa, thiếu điều kiện vay vốn….

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị hệ thống ngân hàng xem xét, nghiên cứu để có giải pháp phù hợp đối với nhóm doanh nghiệp không thể vay vốn. Phải có giải pháp để xử lý tận gốc của vấn đề, thúc đẩy tăng trưởng tín dụng để tiếp sức cho doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Về điều này, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho hay, cơ quan này sẽ sửa đổi một số điểm của Thông tư 39/2016 về cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài với khách hàng theo hướng "cởi mở hơn nhưng không phải hạ chuẩn".

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi, bên cạnh khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, còn có thực tế là "các ngân hàng cũng đang đỏ mắt tìm doanh nghiệp để cho vay. Ngân hàng nào cũng muốn tìm khách hàng tốt để giải ngân. Bởi nếu ôm vốn thì ngân hàng cũng khó mà "sống khỏe."

Thứ trưởng cho rằng nếu không có một loạt giải pháp kịp thời, hiệu quả để kiểm soát lạm phát, bảo đảm tỷ giá, không điều hành lãi suất nhịp nhàng như thời gian qua,… chúng ta khó lòng giữ được kinh tế vĩ mô ổn định-nhiệm vụ quan trọng nhất như bây giờ.

Mặt bằng lãi suất huy động hợp lý thì lãi suất cho vay mới phù hợp. Doanh nghiệp phát triển ngân hàng mới phát triển. Ngành ngân hàng và các bộ cần phản ứng chính sách nhanh hơn

- Phó Thủ tướng Lê Minh Khái

Nhấn mạnh ngân hàng và doanh nghiệp "phải đi chung con đường," song, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái lưu ý ngân hàng là định chế đặc biệt quan trọng, nên phải đảm bảo an toàn cho hệ thống; việc điều hành thị trường tiền tệ cũng phải tuân thủ các quy luật của thị trường….

Phó Thủ tướng yêu cầu NHNN tiếp thu các ý kiến, tiếp tục rà soát các quy định, thủ tục, nếu thuộc về chủ quan thì tháo gỡ ngay để phục vụ tốt nhất nhu cầu vay vốn của doanh nghiệp và người dân, nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Phân tích sâu sắc hơn nữa các yếu tố liên quan đến cung cấp tín dụng cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ; đánh giá kỹ lưỡng khả năng hấp thụ vốn của các nhóm doanh nghiệp; rà soát cơ chế chính sách để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

"Phải thiết lập mặt bằng lãi suất huy động hợp lý thì lãi suất cho vay mới phù hợp. Doanh nghiệp phát triển ngân hàng mới phát triển," Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại cuộc họp chiều 24-5. Ảnh: VGP
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú phát biểu tại cuộc họp chiều 24-5. Ảnh: VGP

Trước yêu cầu này của lãnh đạo Chính phủ, Phó thống đốc NHNN Đào Minh Tú nói, tới đây nhà điều hành sẽ tiếp tục chỉ đạo các ngân hàng hạ lãi suất, chia sẻ lợi nhuận với doanh nghiệp và cơ cấu lại các khoản nợ "khẩn trương hơn nữa".

Tại cuộc họp, lãnh đạo các NHTM nhà nước (Agribank, Vietinbank, BIDV, Vietcombank, MB, Techcombank) khẳng định sẽ tiếp tục chủ động kết nối với doanh nghiệp, khách hàng truyền thống để tháo gỡ khó khăn.

Các ngân hàng đồng thuận sẽ tiếp tục tiết giảm chi phí hoạt động, nỗ lực để tiếp tục giảm lãi suất huy động, tiến tới giảm mặt bằng lãi suất cho vay; hướng tín dụng vào những lĩnh vực có khả năng tiếp cận vốn, các lĩnh vực ưu tiên để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh….

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, đến 16-5, dư nợ toàn nền kinh tế đạt trên 12,25 triệu tỷ đồng, tăng hơn 2,7% so với cuối năm ngoái và tăng 9,3% so với cùng kỳ năm 2022.

NHNN cho rằng, thanh khoản hệ thống dồi dào nhưng tăng trưởng tín dụng thấp so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân do hấp thụ vốn của doanh nghiệp, kinh tế khó khăn, một số nhóm khách hàng có nhu cầu nhưng chưa đáp ứng điều kiện vay vốn.

Lãi suất điều hành đã được NHNN điều chỉnh giảm 3 lần trong ba tháng qua. Gần nhất, hôm 23-5, nhà điều hành giảm 0,5% lãi suất điều hành 0,5 điểm phần trăm và giảm trần lãi suất huy động. Đây là tín hiệu định hướng để các ngân hàng giảm lãi suất cho vay.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm