Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói về 39 người trong container

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 29-10, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết thông tin 14 gia đình phản ánh qua Tổng đài bảo hộ công dân đề nghị hỗ trợ tìm kiếm người thân mất tích tại Anh có những yếu tố nghi ngờ liên quan vụ 39 người trong container nhưng chưa thể khẳng định gì, phải gửi cho phía Anh đối chiếu…

Cụ thể, Phó Thủ tướng xác nhận có việc Tổng đài bảo hộ công dân thuộc Cục lãnh sự Bộ Ngoại giao tiếp nhận thông tin phản ánh của 14 gia đình. Đây là đường dây điện thoại để tiếp nhận tất cả phản ánh, cuộc gọi có liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container tại hạt Essex, ngoại ô London.

Theo đó, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết Bộ Ngoại giao tiếp nhận, tổng hợp các thông tin và trao đổi lại phía Anh để phía bạn đối chiếu, kiểm tra lại toàn bộ các nội dung xem có trùng khớp với hồ sơ những nạn nhân trong chiếc container hay không.

“Những thông tin 14 gia đình phản ánh cũng có yếu tố có thể nghi ngờ khả năng liên quan đến vụ 39 người trong container nhưng hiện giờ hai bên (Việt -Anh) phải cung cấp thông tin cho nhau để kiểm tra kỹ. Các thông tin đối chiếu bao gồm cả yếu tố sinh trắc học, kiểm tra bằng ADN. Chỉ khi các thông tin hai bên đưa ra trùng khớp thì mới xác định được danh tính các nạn nhân và việc này có thể cần rất nhiều thời gian” - ông nói.

Phó Thủ tướng cho biết các thông tin tổng hợp được từ các gia đình gọi điện đến tổng đài bảo hộ công dân đã được chuyển cho phía Anh.

Về thông tin, lãnh đạo địa phương (Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Nguyễn Đắc Vinh) thông tin địa phương đã chuẩn bị sẵn mẫu ADN người thân của những người mất liên lạc có nghi ngờ liên quan vụ việc ở Anh, Phó Thủ tướng - Bộ trưởng Ngoại giao cho biết những thông tin này chưa được chuyển cho phía bạn.

“Đến giờ chúng ta chưa chuẩn bị được thông tin về kết quả ADN của những trường hợp này để cung cấp cho phía Anh” - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nói.

Về hồ sơ bốn trường hợp đầu tiên cảnh sát Anh đã lập được, chuyển cho cơ quan chức năng Việt Nam ngày hôm qua, 28-10, lãnh đạo Bộ Ngoại giao phân tích, hiện phải kiểm tra, đối chứng.

“Bộ Ngoại giao chưa tiếp cận cụ thể với những hồ sơ này nhưng được biết đó là toàn bộ những thông tin về sinh trắc học của các nạn nhân tử vong trong thùng container để phía Việt Nam tiến hành đối chiếu. Đây là vấn đề khoa học, cần phải thực hiện cẩn trọng, theo đúng quy định” - Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng bày tỏ quan điểm cần thông tin một cách thận trọng về các nội dung trong thời điểm này, tránh gây hoang mang cho người dân. Phải có ý kiến chính thức, xác đáng từ các cơ quan mới có thể trao đổi.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

Để hóa đơn không gây rủi ro, phiền toái cho doanh nghiệp

(PLO)- Hóa đơn, chứng từ nhằm minh bạch trong hoạt động thương mại nhưng cũng cần phải tính đến đặc thù của từng hoạt động để đưa ra những giải pháp giúp quá trình thực thi ít tốn kém nhất, ít phiền hà nhất, cho cả nhà nước và DN, người dân.