Phó Thủ tướng Singapore cảnh báo Mỹ và Trung Quốc có thể ‘mộng du bước vào xung đột’

(PLO)- Ông Wong nhận định Mỹ và Trung Quốc có thể “mộng du bước vào xung đột” nếu họ không can dự với nhau và tìm cách giảm căng thẳng đang leo thang liên quan tới vấn đề Đài Loan.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 15-8, Phó Thủ tướng Singapore - ông Lawrence Wong cảnh báo rằng các động thái hiện tại của Mỹ và Trung Quốc có thể đưa thế giới tới một tình huống nguy hiểm hơn, đặc biệt với kịch bản các nước có thể vô tình kết thúc trong một cuộc xung đột toàn diện, theo kênh Channel News Asia.

Ông Wong đưa ra nhận định trên trong buổi trả lời phỏng vấn hãng Bloomberg về chủ đề quan hệ Mỹ-Trung sau chuyến thăm của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi tới Đài Loan hồi đầu tháng này.

Phó Thủ tướng Singapore - ông Lawrence Wong trong buổi phỏng vấn. Ảnh: TWITTER
Phó Thủ tướng Singapore - ông Lawrence Wong trong buổi phỏng vấn. Ảnh: TWITTER

Mỹ-Trung mộng du bước vào cuộc xung đột

Phó Thủ tướng Wong - người hiện đang kiêm chức Bộ trưởng Tài chính Singapore, cho biết mối quan hệ giữa hai cường quốc vốn đã căng thẳng sau những sự kiện gần đây như xung đột Nga-Ukraine và chuyến thăm của bà Pelosi đến Đài Loan đã khiến căng thẳng leo thang lên "một bậc".

“Đó là rủi ro có thể xảy ra. Chúng ta bắt đầu nhìn thấy một loạt các quyết định được đưa ra từ cả hai quốc gia sẽ đưa chúng ta vào một tình huống ngày càng nguy hiểm hơn nhiều” - ông Wong nói.

Khi được hỏi về khả năng Trung Quốc có thể tấn công Đài Loan, ông Wong cho biết điều đó "rất khó để nói", đặc biệt trong bối cảnh mọi thứ ngày càng trở nên bất ổn.

“Đài Loan chắc chắn là một điểm nóng. Nó có thể dễ dàng trở thành nơi rất nguy hiểm, như chúng ta đã thấy trong các sự kiện gần đây, và thậm chí có thể leo thang nhanh chóng. Đó không phải vì một trong hai bên cố tình muốn điều này xảy ra mà bởi vì, như tôi đã nói, cả hai bên đều hiểu rõ hậu quả và thực sự không muốn đi vào xung đột” - ông Wong cho hay.

Phó Thủ tướng Singapore nhấn mạnh rằng: “Lãnh đạo cả hai bên đều nhận thức điều trên. Như họ nói, không ai cố tình muốn lao vào trận chiến nhưng chúng ta đang mộng du bước vào cuộc xung đột. Và đó là vấn đề và mối nguy hiểm lớn nhất”.

Ông cũng bày tỏ quan ngại về một rủi ro có thể xảy ra trên eo biển Đài Loan hoặc Biển Đông, viện dẫn sự cố năm 2001 khi một máy bay do thám của Mỹ hạ cánh khẩn cấp xuống đảo Hải Nam của Trung Quốc sau khi va chạm với một tiêm kích của nước này.

“Chúng tôi lo ngại về những dạng sự cố, tai nạn và tính toán sai lầm như thế. Chúng tôi hy vọng lãnh đạo của hai bên có thể tiếp tục can dự, đặc biệt ở cấp cao nhất. Và những quyết định có ý thức và hợp lý có thể được đưa ra để ngăn mọi thứ trở nên tồi tệ hoặc xấu đi thêm nữa” - ông Wong trả lời.

Ông Wong cảnh báo Mỹ và Trung Quốc có thể ‘mộng du bước vào cuộc xung đột’. Ảnh: AP

Ông Wong cảnh báo Mỹ và Trung Quốc có thể ‘mộng du bước vào cuộc xung đột’. Ảnh: AP

Bên cạnh đó, ông Wong dự đoán quan hệ cạnh tranh Mỹ-Trung sẽ còn diễn ra trong một thời gian khá dài, đồng thời cho biết mặc dù cả hai đều có cách hiểu về "một Trung Quốc” nhưng hoàn cảnh đang bắt đầu thay đổi.

"Mối quan ngại của Mỹ là Trung Quốc đang trỗi dậy và giành lấy vị thế của nước này; mặt khác Trung Quốc lo ngại rằng Mỹ đang tìm cách kiềm chế sự trỗi dậy của nước này” - ông Wong cho hay.

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Hôm 15-8, Trung Quốc thông báo tổ chức một cuộc tập trận mới quanh Đài Loan nhằm đáp trả chuyến thăm của phái đoàn nghị sĩ Mỹ tới Đài Bắc. Chuyến thăm diễn ra trong vòng chưa tới hai tuần sau khi bà Nancy Pelosi bất ngờ đến Đài Loan đầu tháng này.

Công cụ thương mại trong trật tự thế giới mới

Trên lĩnh vực kinh tế, Bộ trưởng Tài chính Singapore kêu gọi Washington can dự nhiều hơn vào khu vực Đông Nam Á về thương mại, lập luận rằng Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (IPEF) chỉ mới là bước khởi đầu.

Theo ông Wong, cộng đồng quốc tế đang bước vào một “trật tự thế giới mới”, trong đó thương mại, kinh tế và tài chính được sử dụng như “công cụ cho các cuộc cạnh tranh địa chính trị”.

Ông nói rằng: “Logic cũ từng cho rằng với hoạt động thương mại nhiều hơn, chúng ta có thể làm suy yếu các đối thủ địa chính trị. Tuy nhiên, một logic khác đang diễn ra, đó là địa chính trị có thể làm suy yếu thương mại. Và chúng tôi lo lắng vì điều đó sẽ dẫn chúng ta đến một thế giới bị chia rẽ và nguy hiểm hơn".

Theo tờ South China Morning Post, Singapore là một trong các quốc gia ở châu Á liên tục kêu gọi Mỹ và Trung Quốc hành động để tránh một cuộc đụng độ mang tính huỷ diệt, vốn có tác động rất lớn tới các nước nhỏ trong khu vực. Là quốc gia phụ thuộc vào thương mại, Singapore ủng hộ sự hiện diện mạnh mẽ của Mỹ ở châu Á bằng cách cho phép Mỹ tiếp cận các cơ sở quân sự, đồng thời vẫn coi Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

Báo động, tuyết đã biến đi đâu?

(PLO)- Tuyết biến mất có thể khiến hiện tượng nóng lên toàn cầu thêm trầm trọng, khiến người dân các khu vực sống phụ thuộc vào tuyết tan gặp khó khăn. 

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

Israel gọi nhóm đàm phán ở Qatar về nước

(PLO)- Văn phòng Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo đã triệu hồi nhóm đàm phán của Israel từ Qatar trở về nước, vì đàm phán giữa Israel và Hamas đã đi vào “ngõ cụt”.