Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ: Để yên cho Trung Quốc phóng tên lửa qua Đài Loan là tiền lệ xấu

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ - Phó đô đốc Karl Thomas tuyên bố rằng không được để yên việc Bắc Kinh phóng tên lửa qua Đài Loan vì như thế sẽ tạo tiền lệ xấu, nguy hiểm.

Ngày 16-8, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ - Phó đô đốc Karl Thomas lên tiếng rằng việc Bắc Kinh có hành động phóng tên lửa quanh Đài Loan là vấn đề nghiêm trọng và cần phải bị lên án, theo hãng tin AFP.

"Nếu chúng ta cho phép điều này xảy ra và không bàn luận, lên án nó thì sẽ tạo tiền lệ cho các vụ phóng tên lửa tiếp theo. Thật vô trách nhiệm khi phóng tên lửa qua Đài Loan vào vùng biển quốc tế - nơi có các tuyến đường vận tải biển và tàu thuyền di chuyển tự do” - AFP dẫn lời ông Thomas nói.

Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ: Để yên cho Trung Quốc phóng tên lửa qua Đài Loan là tiền lệ xấu  ảnh 1

Quân đội Trung Quốc phóng tên lửa vào ngày 4-8 trong cuộc tập trận quanh Đài Loan để phản đối Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm hòn đảo. Ảnh: IC

Ông Thomas đã so sánh các mối đe dọa đối với Đài Loan với Biển Đông - nơi Bắc Kinh đã dành nhiều năm để xây dựng trái phép các căn cứ quân sự trên các đảo ở khu vực này.

Ông nói rằng nếu không chống lại hành động của Trung Quốc (TQ) thì Đài Loan có thể có số phận giống như các đảo ở Biển Đông, tức là trở thành tiền đồn quân sự, có tên lửa, đường băng lớn, radar, đài nghe vô tuyến điện.

Đầu tháng này, Bắc Kinh đã tiến hành tập trận trên không và trên biển xung quanh Đài Loan để phản ứng việc Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm Đài Loan. Trong các cuộc tập trận, TQ đã bắn tên lửa qua Đài Loan vào các khu vực tập trận. Trong đó, một số tên lửa đã rơi vào vùng đặc quyền kinh tế của Nhật.

Trước đó, vào ngày 4-8, người phát ngôn Chiến khu Đông bộ TQ Thi Nghị cho biết tất cả tên lửa đạn đạo mà lực lượng nước này phóng tới các khu vực ở ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan đều nhằm mục tiêu chính xác.

Ông nhấn mạnh rằng các cuộc tập trận này đã kiểm tra khả năng của lực lượng tên lửa trong việc tấn công chính xác và phòng thủ, chống tiếp cận.

Trong cùng ngày, khi được hỏi về việc liệu các cuộc tập trận của Bắc Kinh quanh Đài Loan có là trạng thái “bình thường mới” ở khu vực này hay không, người phát ngôn Bộ Ngoại giao TQ Hoa Xuân Oánh cho biết điều này phụ thuộc vào hành động của phía Mỹ và các lực lượng đòi độc lập ở Đài Loan.

Bà nói: “Trừ phi họ ngừng tìm cách chia rẽ TQ. Nếu không, TQ sẽ không ngừng các hành động kiên quyết để bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ”.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.